Bộ Tiêu Chuẩn ISO 14000 là gì ?

Bộ Tiêu Chuẩn ISO 14000 là gì ?

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ tiêu chuẩn iso 14000 được tổ chức chứng nhận Quốc tế ISO ban hành và trở thành tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống ISO 14000 có những yêu cầu nhằm đảm bảo giúp doanh nghiệp phát triển bền vững nhờ việc cân bằng giữa lợi ích kinh tế và môi trường. Vậy bộ tiêu chuẩn ISO 14000 này là gì và lợi ích khi áp dụng ra sao. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu hơn về tiêu chuẩn này qua bài viết dưới đây.

tiêu chuẩn ISO 140001 là gì

BỘ TIÊU CHUẨN ISO 14000 LÀ GÌ ?

Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 được biết đến như là một tập hợp các tiêu chuẩn khác nhau được thiết kế dành cho việc quản lý an toàn môi trường trong các doanh nghiệp/ tổ chức và cá nhân hiện nay. Nói cách đơn giản là ISO 14000 là hệ thống tiêu chuẩn về quản lý môi trường trong đó có nhiều tiêu chuẩn đặc thù mà bộ tiêu chuẩn ISO 14001 được áp dụng nhiều hơn cả. Iso 14001 là một cơ sở giúp doanh nghiệp có thể xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường(EMS) một cách hiệu quả nhất.

Có thể thấy được, mỗi tiêu chuẩn trong ISO 14000 sẽ tiếp cận hoạt động quản lý môi trường theo một hướng khác nhau. Nhưng về cơ bản, mục đích chung nhất của bộ ISO 14000 là đưa ra định hướng giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát và giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường và liên tục có những cải tiến, thay đổi để cải thiện các vấn đề về môi trường.

> Xem thêm: Danh mục tài liệu ISO 14001 đạt chuẩn

SỰ RA ĐỜI CỦA TIÊU CHUẨN ISO 14000 

Có thể nói vấn đề môi trường trở thành một trong những vấn đề nóng trong nhiều năm trở lại đây. Hầu hết các quốc gia đều có những chính sách để hỗ trợ và bảo vệ môi trường sống trong khu vực và quốc gia. Việc các doanh nghiệp hoạt động công nghiệp khiến cạn kiệt nguồn tài nguyên và làm ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Bắt đầu từ sau Hội nghị thượng đỉnh về trái đất tại Rio De Janeiro-Brazil tháng 6/1992 thì vấn đề môi trường đã nổi lên như một lĩnh vực kinh tế, được đề cập đến trong mọi hoạt động của xã hội, trong phạm vi quốc gia, khu vực và quốc tế.
Với mục đích xây dựng và đưa vào áp dụng một phương thức tiếp cận chung về quản lý môi trường, tăng cường khả năng đo được các kết quả hoạt động của môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế, năm 1993, Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO) đã triển khai xây dựng bộ tiêu chuẩn về quản lý môi trường có mã hiệu ISO 14000 nhằm mục đích tiến tới thống nhất áp dụng Hệ thống quản lý môi trường (EMS) đảm bảo sự phát triển bền vững trong từnh quốc gia, trong khu vực và quốc tế.

Dưới đây là các tiêu chuẩn chính trong ISO 14000:

 • ISO 14001: Đặc điểm kĩ thuật của hệ thống quản lí môi trường
 • ISO 14004: Tiêu chuẩn hướng dẫn
 • ISO 14010 – ISO 14015: Kiểm toán môi trường và các hoạt động liên quan
 • ISO 14020 – ISO 14024: Dán nhãn môi trường
 • ISO 14031 và ISO 14032: Đánh giá hiệu suất môi trường
 • ISO 14040 – ISO 14043: Đánh giá vòng đời
 • ISO 14050: Điều khoản và định nghĩa

Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn ISO 14000 sẽ có những cách tiếp cận về hoạt động quản lý môi trường theo những hướng khác nhau. Mục đích của hệ thống ISO 14000 là có đưa ra các định hướng giúp tổ chức của bạn có được cách kiểm soát và giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường và cải tiến một cách liên tục các vấn đề về môi trường.

tiêu chuẩn iso 14000

BỘ TIÊU CHUẨN ISO 14000 ÁP DỤNG CHO ĐỐI TƯỢNG NÀO ?

Có thể thấy được là các doanh nghiệp hiện nay khi hoạt động đều có tác động đến môi trường theo một cách nào đó. Chính vì thế mà họ sẽ có thể áp dụng được bộ tiêu chuẩn ISO 14000 để giúp cải thiện hơn nữa hệ thống EMS của mình.

Bộ tiêu chuẩn này có thể được áp dụng cho các tổ chức kinh doanh cũng như cung ứng dịch vụ để có thể thực hiện việc xuất nhập khẩu, tổ chức xây dựng, vv thuộc mọi ngành nghề.

MỤC TIÊU CỦA BỘ TIÊU CHUẨN QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG ISO 14000

Mục tiêu của các tiêu chuẩn trong hệ thống ISO 14000 dược xây dựng được thể hiện ở những điểm như sau:

 • Cần xác định dược những lĩnh vực và hoạt động khác có liên quan đến môi trường mà doanh nghiệp có thể kiểm soát được.
 • Xác định các yêu cầu về mặt luật pháp có liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Giúp xác định được các rủi ro cùng các cơ hội xuất hiện trong các hoạt động của môi trường của doanh nghiệp.
 • Nhằm thiết lập được các chính sách về môi trường cùng các phương pháp để đạt được các mục tiêu đó.
 • Thể hiện tiếng nói và cam kết của bạn lãnh đạo về việc triển khai cũng như áp dụng ISO 14000.
 • Có thể ban hành được những quy định về môi trường cùng các yêu cầu về đội ngũ nhân viên cùng các bê có liên quan cần phải tuân thủ.
 • Tiến hành thực hiện thiết lập các biện pháp quản lý, kiểm soát các quá trình sản xất kinh doanh có liê quan đến môi trường trong doanh nghiệp.
 • Xây dựng các cuộc đánh giá để phát hiện các sự không phù hợp. Từ đó có biện pháp khắc phục và phòng ngừa phù hợp, kịp thời.
 • Tuyên truyền và đào tạo cho các bên liên quan về ISO 14000.

bộ tiêu chuẩn ISO 14001

Các Doanh Nghiệp, đơn vị có thể xin cấp chứng chỉ ISO 14000 tuy nhiên đó mới chỉ là một chứng chỉ tùy chọn và không bắt buộc. Được biết ISO 14000 được tổ chức ISO giới thiệu vào năm 1996 và được sửa đổi theo từng phiên bản. Phiên bản mới nhất được sửa đổi vào năm 2015.
Với mục đích của bộ tiêu chuẩn ISO 14000 nhằm giúp các đơn vị, tổ chức quản lý các quy trình đồng thời giúp giảm thiểu được các tác động với môi trường. Một Doanh Nghiệp có thể được thực hiện đơn lẻ hoặc đồng thời cả tiêu chuẩn ISO 14000 và tiêu chuẩn ISO 9001.
Bộ tiêu chuẩn bao gồm các yêu cầu hoặc động quản lý bên trong các cơ sở, môi trường xung quanh và vòng đời của sản phẩm thực tế cũng như bao gồm việc hiểu được tác động của các nguyên liệu thô và được sử dụng trong việc sản xuất cũng như tác động của việc xử lý các loại sản phẩm bị loại bỏ.

LỢI ÍCH CỦA CHỨNG CHỈ ISO 14000

Việc doanh nghiệp của bạn nhận được giấy chứng nhận ISO 14001 được coi như một bước thành công lớn đối với quản lý môi trường bền vững. Việc này giúp doanh nghiệp của bạn đáp ứng được một cách đầy đủ các quy định về môi trường. Một số lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi có chứng chỉ ISO 14000.

 • Giúp doanh nghiệp có một hệ thống quản lý môi trường bền vững thông qua việc hạn chế tối đa các chất thải công nghiệp và phân bố nguồn tài nguyên một cách hợp lý nhất.
 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí về lâu dài từ đó gia tăng được lợi nhuận và doanh thu.
 • Nhờ có hệ thống ISO 14000 hiệu quả sẽ giúp gia tăng uy tín cho doanh nghiệp về mặt hình ảnh thương hiệu.
 • Góp phần tạo nên thói quen bảo vệ môi trường trong toàn bộ doanh nghiệp giúp hệ thống quản lý môi trường được vận hành đúng và tạo nên thói quen.
 • Nhờ có hệ thống quản lý môi trường mạnh mẽ mà giúp hạn chế việc gặp phải các rủi ro và áp lực từ quy chế hay chế tài về môi trường trong quá trình cung ứng sản phẩm/ dịch vụ trên thị trường.
 • Có thể tương thích và kết hợp với các hệ thống quản lý ISO khác để nâng cao hiệu quả hoạt động chung của doanh nghiệp.
 • Đặc biệt khi doanh nghiệp có được chứng nhận ISO 14001 sẽ là tấm giấy thông hành giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường quốc tế thông qua việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường.

Lời kết

Qua bài viết này SPS Cert đã mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về bộ tiêu chuẩn ISO 14000 và những lợi ích khi áp dụng hệ thống quản lý môi trường này.  Mọi thắc mắc về tiêu chuẩn ISO 14000, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin phía bên dưới bài này.

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn/
 
✅ Dịch vụ trọn gói 🔴 SPS CERT Cung cấp nhiều Dịch vụ trọn gói cho quý khách hàng !
✅ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 Với chuyên gia giàu kinh nghiệm, SPS cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng
✅ Nhận chứng chỉ nhanh 🔴 Mạng lưới rộng khắp ba miền, khách hàng sẽ nhận được dịch vụ nhanh chóng 
✅ Chi phí thấp ☎️ 0969.555.610

 

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!