ISO 22000:2018 - điểm tựa cho doanh nghiệp thực phẩm chinh phục người tiêu dùng

ISO 22000:2018 – điểm tựa cho doanh nghiệp thực phẩm chinh phục người tiêu dùng

5/5 - (1 bình chọn)

Từ lâu bộ tiêu chuẩn ISO 22000 chính là một bộ tiêu chuẩn Quốc tế dành riêng cho ngành Thực phẩm. Từ khi ra đời cho đến nay bộ tiêu chuẩn này đã đặt ra hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm giúp tổ chức đảm bảo cung cấp sản phẩm thực phẩm được an toàn và chất lượng nhất.

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 có đưa ra những quy định về một HTQL an toàn thực phẩm giúp tổ chức của bạn tham gia trực tiếp vào một chuỗi cung cấp thực phẩm để giúp: Lập kế hoạch, thực hiện, vận hành, duy trì và cập nhật HTQLATTP cung cấp các sản phẩm và dịch vụ an toàn, phù hợp với mục đích sử dụng;

tiêu chuẩn ISO 22000
tiêu chuẩn ISO 22000

Một sự phù hợp với các yêu cầu của pháp luật về An toàn Thực phẩm. cũng như đánh giá các yêu cầu đã thỏa thuận với khách hang về ATTP cũng như thể hiện một sự phù hợp với chúng. Thông tin có hiệu quả về vấn đề ATTP cho các bên có quan tâm đến chuỗi cung ứng thực phẩm.

Để có thể giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp, tổ chức áp dụng một chính sách phù hợp với ATTP đã được công bố. Việc này có sự phù hợp với các bên có liên quan đến nhau. Đề nghị tổ chức bên ngoài chứng nhận HTQLATTP của mình hoặc có thể tự đánh giá cũng như công bố sự phù hợp với tiêu chuẩn này.

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000:2018 chính là một trong số các tiêu chuẩn được đưa ra của bộ tiêu chuẩn ISO 22000. ISO 22000:2018 Một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cùng với các yêu cầu đối với các tổ chức trong một chuỗi thực phẩm– Yêu cầu đối với các tổ chức đánh giá, chứng nhận HTQLATTP; ISO/TS 22004:2014 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000; ISO 22005:2007 Xác định nguồn gốc trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi – Nguyên tắc chung và yêu cầu cơ bản đối với việc thiết kế và thực hiện hệ thống.

 Ngành chế biến thực phẩm đang đối mặt với nhiều thách thức trong đó đáng kể nhất là vấn nạn thực phẩm bẩn

Bắt đầu từ năm 2018 thì bộ Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đã được Việt Nam (Bộ KH&CN) chính thức chấp nhận thành tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 22000:2018. Những bộ tiêu chuẩn khác có liên quan đến 27 bộ tiêu chuẩn ISO 22000 cũng được chấp nhận thành tiêu chuẩn Quốc gia của Việt Nam. Bộ tiêu chuẩn này tương tự như cấu trúc của bộ tiêu chuẩn cơ bản ISO 9001 cũng có 10 điều khoản khác nhau.

So với bộ tiêu chuẩn ISO 9001 thì đối tượng áp dụng của bộ tiêu chuẩn ISO 22000 hẹp hơn và thường tập trung vào chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu. Chúng thường bao gồm nhưng không giới hạn: Cơ sở sản xuất và chế biến thức ăn gia súc; Cơ sở chăn nuôi và trồng trọt; Cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm (Rau, củ, quả, thịt, trứng, sữa, thủy hải sản…); Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: Nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, café, chè…; Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị; Các hãng vận chuyển thực phẩm; Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng; Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ thực phẩm; Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm;…

Việc áp dụng chứng nhận ISO 22000 tại tổ chức, doanh nghiệp sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích như: Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Có thể thay thế nhiều tiêu chuẩn khác nhau như: GMP, HACCP, EURO GAP, BRC, SQF, IFS; Giảm chi phí bán hàng; Giảm tối đa nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng; Tăng cường uy tín, sự tin cậy, hài lòng của nhà phân phối, khách hàng; Thuận tiện trong việc tích hợp các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO 14001, ISO/IEC 17025…).

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Trách nhiệm xã hội
  • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!