FSC là gì ? Tìm hiểu Tiêu chuẩn FSC/CoC/FM/CW cho ngành gỗ

FSC là gì ? Tìm hiểu Tiêu chuẩn FSC/CoC/FM/CW cho ngành gỗ

5/5 - (1 bình chọn)

Các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến gỗ thường sẽ biết đến bộ tiêu chuẩn FSC – Forest Stewardship Council. Đây là một bộ tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới. Xu hướng áp dụng bộ tiêu chuẩn này cho thấy việc quan tâm trú trọng bảo vệ rừng và phát triển bền vững trong tương lai. Bài viết này SPS Cert sẽ chia sẻ cho bạn về bộ tiêu chuẩn FSC là gì ? Những ưu điểm và lợi ích khi áp dụng tiê chuẩn FSC CoC

tiêu chuẩn FSC là gì
tiêu chuẩn FSC là gì

FSC LÀ GÌ? (WHAT IS FSC?)

FSC là viết tắt của từ gì ? Theo đó bộ FSC viết tắt bởi cụm từ Forest Stewardship Council hay Hội đồng quản lý rừng. Bộ tiêu chuẩn này ra đời vào năm 1993 và tổ chức FSC chuyên trách làm nhiệm vụ thúc đẩy quản trị rừng phù hợp với môi trường, quản lý mang lại lợi ích xã hội, và đem lại hiệu quả kinh tế trên thế giới.

TIÊU CHUẨN FSC LÀ GÌ?

Tiêu chuẩn FSC được Tổ chức FSC – Forest Stewardship Council  phát triển ngay khi thành lập và thuộc quyền sở hữu của Tổ chức FSC. FSC là một tiêu chuẩn quốc tế, tự nguyện và đầy đủ nhằm nhằm hỗ trợ quản lý rừng có trách nhiệm trên phạm vi toàn cầu.

SỰ RA ĐỜI CỦA FSC

Có thể thấy được rằng Hội đồng quản trị rừng (FSC – Forest Stewardship Council) từ khi ra đời vào năm 1993 từ sau Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro, 1992). Nhiệm vụ của Hội đồng quản lý rừng FSC nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững phù hợp với môi trường, quản lý mang lại lợi ích xã hội, và đem lại hiệu quả kinh tế trên thế giới. FSC là tổ chức quốc tế cung cấp một hệ thống kiểm định chất lượng tự nguyện và được chứng nhận của bên thứ ba độc lập.

tiêu chuẩn FSC là gì
tiêu chuẩn FSC là gì

PHÂN LOẠI TIÊU CHUẨN RỪNG FSC

Theo như bộ tiêu chuẩn FSC thì có chia ra làm 3 loại tiêu chuẩn chính như sau:

 1. Tiêu chuẩn FSC FM (FSC – Forest Management Certificate)
 • Nội dung: Đây là Tiêu chuẩn Quản lý rừng FSC dành cho các nhà khai thác và trồng rừng để đảm bảo rằng các đơn vị quản lý rừng này đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế và xã hội
 • Đối tượng áp dụng: Tổ chức hoặc cá nhân có vùng rừng trồng
 • Mức độ phổ biến: Thấp do phạm vi áp dụng hẹp
 1. Tiêu chuẩn FSC CoC (FSC – Chain of Custody Certificate)
 • Nội dung: Đây là Tiêu chuẩn Chuỗi hành trình sản phẩm, là con đường mà nguyên liệu thô từ rừng phải trải qua để đến với người tiêu dùng, bao gồm những giai đoạn liên tục của việc chế biến, vận chuyển, sản xuất và phân phối. Mục đích nhằm xác thực về việc sản phẩm gỗ được chứng nhận đã sản xuất từ các nguồn nguyên liệu được chứng nhận
 • Đối tượng áp dụng: Tất cả các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm: sản xuất, thương mại, chế biến
 • Mức độ phổ biến: Cao (Có hơn 75.000 tổ chức đạt chứng nhận FSC – CoC; được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng & áp dụng; được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới khi xuất khẩu)
 1. Tiêu chuẩn FSC CW (FSC Controlled wood)
 • Nội dung: Đây là Tiêu chuẩn Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC, chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC.
 • Đối tượng áp dụng: Các đơn vị quản lí rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại cần xác nhận nguồn gốc gỗ và sản phẩm gỗ có kiểm soát
 • Mức độ phổ biến: Thấp
tiêu chuẩn FSC là gì
tiêu chuẩn FSC là gì

Với 3 bộ tiêu chuẩn FSC này có thể áp dụng cho mỗi loại hình tổ chức, doanh nghiệp khác nhau: Từ bao bì giấy, in ấn, gỗ xuất khẩu, bao bì, lâm nghiệp, viên nén vv. Trong số đó bộ tiêu chuẩn FSC/CoC chính là bộ tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.


MỤC ĐÍCH CỦA BỘ TIÊU CHUẨN FSC

Bộ tiêu chuẩn FSC ra đời được xem là một bước tiến cụ thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện được một bước tiến lớn trong việc bảo vệ rừng bền vững. Mục đích của bộ tiêu chuẩn FSC này chính là: 

 • Hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành lâm nghiệp
 • Đem đến những giải pháp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt việc quản lý và kiểm soát hoạt động khai thác gỗ
 • Hướng dẫn quản lý rừng phù hợp với môi trường, có lợi cho xã hội, các bên liên quan và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất có thể

10 NGUYÊN TẮC FSC LÀ GÌ?

Sau đây là 10 nguyên tắc chứng nhận FSC – Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững.

 • Nguyên tắc 1: Tuân thủ pháp luật và nguyên tắc của tổ chức FSC

Hoạt động quản lý rừng của cá nhân / tổ chức cần phải tôn trọng pháp luật hiện hành áp dụng tại từng nước sở tại và các hiệp ước, thỏa thuận quốc tế mà nước sở tại ký kết tham gia, tuân thủ mọi nguyên tắcs và tiêu chí của tổ chức FSC.

tiêu chuẩn FSC là gì
tiêu chuẩn FSC là gì
 • Nguyên tắc 2: Quyền và trách nghiệm việc sử dụng đất

Quyền sử dụng, hưởng dụng đất, tài nguyên rừng dài hạn phải được xác định rõ và được pháp luật công nhận.

 • Nguyên tắc 3: Quyền của người bản địa

Các quyền hợp pháp và truyền thống của người bản địa về sở hữu sở dụng và quản lý đất, tài nguyên được công nhận và tôn trọng.

 • Nguyên tắc 4: Các quan hệ cộng đồng và quyền của công dân lâm nghiệp

Các hoạt động quản lý rừng sẽ duy trì hoặc cải thiện vị thế kinh tế và xã hội của công nhân lâm nghiệp và cộng đồng trong dài hạn.

 • Nguyên tắc 5: Các lợi ích từ rừng

Thực hành quản lý rừng sẽ khuyến khích sử dụng hiệu quả các loại lâm sản, các dịch vụ rừng nhằm đảm bảo lợi ích về kinh tế và các lợi ích to lớn về môi trường và xã hội.

 • Nguyên tắc 6: Tác động môi trường 

Hoạt động quản lý rừng phải bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị của nó về nguồn nước, tài nguyên đất, và hệ sinh thái độc đáo, dễ tổn thương, sinh cảnh, và giúp duy trì các chức năng sinh thái và tính toàn vẹn của rừng.

 • Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý và sử dụng đất đai

Cần tiến hành hoạt động giám sát sao cho phù hợp với quy mô và mật độ quản lý rừng để nắm bắt được điều kiện của rừng, sản lượng sản phẩm rừng, chuỗi hành trình sản phẩm, các hoạt động quản lý và các tác động về mặt môi trường và xã hội của các hoạt động này.

tiêu chuẩn FSC là gì
tiêu chuẩn FSC là gì
 • Nguyên tắc 8: Giám sát và đánh giá

Doanh Nghiệp Cần tiến hành hoạt động giám sát sao cho phù hợp với quy mô và mật độ quản lý rừng để nắm rõ được điều kiện của rừng, sản phẩm rừng, chuỗi hành trình sản phẩm, các hoạt động quản lý và các tác động về mặt môi trường và xã hội của các hoạt động này.

 • Nguyên tắc 9: Duy trì rừng có giá trị bảo tồn cao 

Các hoạt động quản lý rừng bền vững thông thường sẽ được thực hiện tại các khu rừng có giá trị bảo tồn cao nên cần được duy trì hoặc phát huy các thuộc tính tạo nên loại rừng này. Các quyết định liên quan tới các khu rừng có giá trị bảo tồn cao luôn cần được xem xét trong bối cảnh chú trọng giải pháp phòng ngừa.

 • Nguyên tắc 10: Rừng trồng 

Việc trồng rừng bền vững cần phải được quy hoạch và quản lý dựa theo các nguyên tắc từ 1-9 cùng các nguyên tắc đi kèm. Rừng trồng không những có thể đem lại rất nhiều lợi ích, góp phần đáp ứng như cầu về các sản phẩm lâm nghiệp của thế giới mà còn làm cho hoạt động quản lý thêm phần đa dạng, giảm áp lực lên rừng tự nhiên, phát huy, khôi phục và bảo tồn rừng tự nhiên.


TIÊU CHUẨN FSC-STD-40-004 V3-1 KHÁC GÌ SO VỚI TIÊU CHUẨN FSC-STD 40 004 V3-0?

1) Bổ sung thêm điều khoản số 7 – Yêu cầu về lao động cơ bản FSC.

 • Điều khoản 7.1: Xem xét, áp dụng các quyền và nghĩa vụ theo luật quốc gia khi áp dụng yêu cầu lao động cơ bản của FSC.
 • Điều khoản 7.2: Không sử dụng lao động trẻ em, bao gồm các yêu cầu 7.2.1; 7.2.2; 7.2.3; 7.2.4.
 • Điều khoản 7.3: Loại bỏ các hình thức lao động cưỡng bức và bắt buộc, bao gồm các yêu cầu 7.3.1; 7.3.2.
 • Điều khoản 7.4: Không phân biệt đối xử trong việc làm và nghề nghiệp, bao gồm yêu cầu 7.4.1.
 • Điều khoản 7.5: Tôn trọng quyền tự do lập hội, thương lượng tập thể, bao gồm các yêu cầu 7.5.1; 7.5.2; 7.5.3; 7.5.4; 7.5.5

2) Bổ sung thêm 4 nội dung trong Điều khoản 1: Hệ thống quản lý CoC:

 • Điều khoản 1.5: Tuyên bố và thực hiện Chính sách theo các yêu cầu lao động cơ bản của FSC.
 • Điều khoản 1.6: Duy trì và cập nhật Bản tự đánh giá việc thực hiện theo hạng mục 1.5.
 • Điều khoản 1.10: Cung cấp mẫu test bổ sung đối với sản phẩm sợi gỗ về thành phần và chủng loại gỗ khi có yêu cầu.
 • Điều khoản 1.11: Chứng minh sự tuần thủ các yêu cầu của điều khoản 7 – Yêu cầu về lao động cơ bản FSC.

3) Bổ sung thêm một nội dung trong Điều khoản 6

Cụ thể, FSC-STD-40-004 V3-1 thêm mới khoản 6.1.c: Cung cấp bằng chứng về việc tuân thủ luật thương mại và hải quan

4) Bổ sung thêm một nội dung trong Điều khoản 13

FSC-STD-40-004 V3-1 bổ sung Điều khoản 13.9: Yêu cầu bản sao hóa đơn của đơn vị vận chuyển đối với nhà thầu phụ có chứng nhận.

LƯU Ý:

 • Kể từ ngày 01/09/2021, FSC-STD-40-004 V3-1 chính thức có hiệu lực.
 • Sau ngày 31/12/2022, tất cả những Doanh Nghiệp đang có nhu cầu áp dụng tiêu chuẩn hoặc đã chứng nhận FSC CoC theo phiên bản cũ 3.0 đều phải chuyển đổi sang phiên bản mới 3.1.

>>> FSC Mix/FSC Recycled/FSC 100 là gì? Các loại nhãn dán FSC


DỊCH VỤ ĐÁNH GIÁ – CHỨNG NHẬN FSC COC TẠI VIỆT NAM

SPS CERT là tổ chức đánh giá – chứng nhận FSC COC tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Đào tạo – Chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có các tiêu chuẩn Chuỗi hành trình sản phẩm gỗ. Chúng tôi cung cấp dịch vụ Chứng nhận FSC tại Việt Nam với quy trình đạt chuẩn, thủ tục đơn giản, chi phí hợp lý nhằm giúp các Doanh nghiệp xác minh sự tuân thủ của mình.

chứng chỉ FSC
chứng chỉ FSC

Dịch vụ Đánh giá chứng nhận FSC tại Việt Nam của SPS CERT giúp các doanh nghiệp:

 • Đảm bảo tính minh bạch, đáng tin cậy trong việc giám sát chuỗi cung ứng gỗ và sản phẩm gỗ. 
 • Hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cho chuỗi cung ứng
 • Giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm gỗ, viên nén, bao bì, giấy. vv
 • Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và các bên liên quan
 • Xây dựng được uy tín trong mắt khách hàng và nâng cao danh tiếng thương hiệu
 • Được các đối tác tin tưởng với tư cách là một doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội
 • Dễ dàng xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa sang các thị trường khó tính như châu Âu, Hoa Kì, Nhật Bản. 
 • Gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng sản xuất, kinh doanh

Để tìm hiểu thêm về Tiêu chuẩn FSC – Forest Stewardship Council, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS CERT theo số hotline: 0969.555.610 hoặc Email: sales@sps.org.vn


 
✅⭐ Chứng chỉ Hiệu lực Toàn cầu 🔴 Chứng nhận FSC đươc ASI công nhận có hiệu lực Toàn cầu
✅⭐ Chi phí đánh giá tốt 🔴 Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, SPS Cert cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng
✅⭐ Mở rộng Thị trường bán hàng  🔴 sales@sps.org.vn
✅⭐ Tấm vé thông hành xuất khẩu ☎️ 0969.555.610

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!