Chứng nhận HACCP - Hệ thống Phân tích mối nguy và điểm tới hạn

Chứng nhận HACCP – Hệ thống Phân tích mối nguy và điểm tới hạn

5/5 - (1 bình chọn)

Giấy chứng nhận HACCP được coi là giấy chứng nhận uy tín cho doanh nghiệp thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay. Ngày một nhiều các doanh nghiệp làm trong chuỗi cung ứng thực phẩm nhận được giấy chứng nhận HACCP cho thấy mức độ quan trọng của chúng trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang trở thành vấn nạn của ngành. Trong bài viết này SPS Cert xin chia sẻ đến bạn về loại giấy chứng nhận này và các bước xây dựng hệ thống HACCP để đạt đủ điều kiện cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp thực phẩm. 

Chứng nhận HACCP

HỆ THỐNG HACCP CODEX LÀ GÌ ? 

Hệ thống HACCP là tên gọi của hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn tiếng anh là Hazard Analysis and Critical Control Point. Hệ thống HACCP là hệ thống quản lý phòng ngừa có tập trung vào việc kiểm soát các điểm tới hạn và trọng yếu dựa trên một cơ sở khoa học và thực tiễn tin cậy cùng các biện pháp giám sát, kiểm soát có hiệu quả giúp giảm thiểu tới mức thấp nhất các mức độ rủi ro có thể xảy ra đối với việc an toàn thực phẩm.
Bộ tiêu chuẩn HACCP do Uỷ Ban Tiêu chuẩn hoá Thực phẩm (CODEX) ban hành lần đầu vào năm 1969. Trước đó bộ tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ. Chúng giúp đảm bảo an toàn và kiểm soát các mối nguy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

CÁC PHIÊN BẢN CỦA TIÊU CHUẨN HACCP CODEX 

Bộ tiêu chuẩn HACCP Codex từ khi ra đời cho đến nay đã có 3 phiên bản tương ứng với năm phát hành của chúng. Cụ thể như sau:
 • Tiêu chuẩn HACCP số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.3 – 1997 (Năm 1997)
 • Tiêu chuẩn HACCP số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4- 2003 (năm 2003)
 • Tiêu chuẩn HACCP số hiệu CXC 1-1969 REV.5:2020 (năm 2020)
Phiên bản mới nhất hiện nay chính là phiên bản HACCP CODEX 2020 được Ủy ban Codex Alimentarius thông qua vào ngày 25/09/2020 và chính thức ban hành vào ngày 23/11/2020.

chứng nhận HACCP

So với phiên bản HACCP CODEX 2003 trước đó, phiên bản mới nhất này có một số sửa đổi, bổ sung chính như sau:
 • Bản mới được cấu trúc lại gồm 2 chương lớn, chương 1 tập trung vào GHP, chương 2 tập trung vào HACCP
 • Bổ sung nội dung cam kết của lãnh đạo
 • Bổ sung nội dung kiểm soát chất gây dị ứng
 • Bổ sung và sửa đổi một số định nghĩa mới
 • Bổ sung phần nguyên tắc chung
 • 7 nguyên tắc và 12 bước thực hiện HACCP được mô tả chi tiết hơn
 • Đề xuất thêm phương pháp khác khi xác định điểm CCP, sơ đồ cây CCP không còn là lựa chọn duy nhất

CHỨNG NHẬN HACCP LÀ GÌ?

Chứng nhận HACCP hay còn gọi là chứng chỉ HACCP chỉ hoạt động của tổ chức chứng nhận có năng lực đến đánh giá và cấp chứng nhận cho đơn vị trong ngành thực phẩm. Việc đánh giá chứng nhận HACCP này nhằm đánh giá sự phù hợp của Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn của doanh nghiệp.

GIẤY CHỨNG NHẬN HACCP LÀ GÌ? 

Giấy chứng nhận HACCP chính là kết quả của hoạt động đánh giá. Chúng cho thấy được tổ chức, doanh nghiệp của bạn đã hoàn thành việc đánh giá chứng nhận cũng như đã khắc phục hết các điểm không phù hợp nếu có. Giấy chứng nhận HACCP hợp lệ là giấy chứng nhận của một bên tổ chức có thâm quyền và được công nhận trên toàn thế giới.

ĐỐI TƯỢNG CHỨNG NHẬN HACCP

Bộ tiêu chuẩn HACCP có thể được thiết kế cho hầu hết mọi tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Những doanh nghiệp đó có thể kể đến như:
 • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi
 • Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp;
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm

chứng nhận HACCP

7 NGUYÊN TẮC TRONG TIÊU CHUẨN HACCP 

 • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy;
 • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP);
 • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn;
 • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP;
 • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát;
 • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu;
 • Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng.

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG HACCP 

Hệ thống HACCP có một vai trò quan trọng trong việc áp dụng hệ thống giúp kiểm soát an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp. Việc này được thể hiện thông qua nhiều mặt khác nhau.

1. Về mặt quản lý doanh nghiệp

 • Giúp nhận diện cũng như kiểm soát những mối nguy về an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp.
 • Giúp cải thiện tối ưu hóa được quy trình sản xuất cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao hiệu quả cho chất lượng sản phẩm
 • Có thể hoàn thiện được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 • Là nền tảng để áp dụng các tiêu chuẩn khác trong ngành thực phẩm như: ISO 22000, FSSC 22000,…

chứng nhận HACCP

2. Về mặt kinh tế 

 • Giúp giảm giá số lần kiểm tra của cơ quan chức năng với các sản phẩm là thực phẩm.
 • Giảm thiểu được chi phí xử lý các sự cố liên quan tới thực phẩm bẩn và mất vệ sinh an toàn thực phẩm
 • giúp thúc đẩy sự tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

3. Về mặt thị trường

 • Thể hiên cam kết trong việc đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm thực phẩm
 • Đáp ứng yêu cầu về an toàn chất lượng của người tiêu dùng/khách hàng
 • Được các khách hàng và đối tác tin tưởng lựa chọn
 • Chiếm lĩnh thị trường
 • Củng cố và phát triển thị phần
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh
 • Dễ dàng xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế và khu vực

QUY TRÌNH ĐẠT CHỨNG NHẬN HACCP

Để giúp doanh nghiệp đạt được giấy chứng nhận HACCP một cách nhanh chóng và có hiệu lực chứng nhận quốc tế. SPS Cert xin chia sẻ đến bạn các bước cụ thể để bạn đạt được chứng chỉ HACCP như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận HACCP 

Bước đầu tiên doanh nghiệp thực phẩm tiến hành điền các biểu mẫu và thông tin cần thiết vào đơn đăng kí chứng nhận HACCP. Đơn này sau khi hoàn tất sẽ được chuyển đến tổ chức cấp chứng nhận có đầy đủ năng lực.

Bước 2: Ký kết hợp đồng và chuẩn bị đánh giá HACCP 

Sau khi nhận được đơn đăng kí chứng nhận, tổ chức chứng nhận sẽ gửi hợp đồng đánh giá chứng nhận đến doanh nghiệp bao gồm kế hoạch và chi phí chứng nhận. Doanh nghiệp thực phẩm xem xét kĩ hợp đồng và tiến hành ký kết và chuẩn bị cho đánh giá chính thức.

Bước 3: Đánh giá giai đoạn 1 (Stage 1 Audit) 

Việc đánh giá viên tiến hành rà soát hệ thống tài liệu HACCP của doanh nghiệp. Lúc này doanh nghiệp cần phải cung cấp những bằng chứng về tất cả các khía cạnh quan trọng của HACCP đúng theo yêu cầu của tổ chức chứng nhận.

Chứng nhận HACCP

Bước 4: Đánh giá giai đoạn 2 (Stage 2 Audit) 

Giai đoạn 2 này đơn vị chứng nhận sẽ cử đoàn đánh giá đến trực tiếp cơ sở để đánh giá sự phù hợp HACCP cho doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất quá trình đánh giá đó thì một báo cáo đánh giá đó sẽ được gửi tới doanh nghiệp và trình bày những điểm không phù hợp. Sau khi kết quả đánh giá được đưa ra thì doanh nghiệp cần có thời gian khắc phục những điểm không phù hợp này

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ HACCP 

Tổ chức chứng nhận HACCP sẽ tiến hành rà soát và đánh giá các quy trình tài liệu và văn bản nhằm đảm bảo tiêu chuẩn HACCP sẽ được áp dụng theo đúng quy định.

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP có hiệu lực trong vòng 3 năm 

Đơn vị chứng nhận HACCP sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp và giá trị trong vòng 3 năm sau khi doanh nghiệp thực phẩm hoàn tất việc khắc phục những lỗi không phù hợp (nếu có).

Bước 7: Đánh giá giám sát định kỳ 2 lần trong 3 năm

Giấy chứng nhận HACCP sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ khi được cấp. Trong khoảng thời gian 3 năm này doanh nghiệp sẽ cần phải trải qua 2 cuộc đánh giá giám sát định kì để đảm bảo hệ thống HACCP được đảm bảo duy trì trong suốt thời gian chứng nhận có hiệu lực.

Bước 8: Tái chứng nhận

Sau 3 năm của hiệu lực chứng nhận HACCP sẽ hết. Lúc này tùy thuộc vào nguyện vọng của doanh nghiệp muốn duy trì sẽ tiến hành đăng kí đánh giá lại. Về trường hợp này thì sau khi đánh giá lại quy trình sẽ tương tự như lần đánh giá chứng nhận lần đầu. Chứng chỉ cấp lại có hiệu lực trong 3 năm.

CHI PHÍ CẤP CHỨNG NHẬN HACCP LÀ BAO NHIÊU ? 

Để nói về chi phí khi cấp chứng chỉ thì tuy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và đơn vị chứng nhận mà sẽ có những khoản chi phí khá nhau. Về cơ bản chi phí chứng nhận HACCP trong vòng 3 năm thường bao gồm có:
 • Chi phí đánh giá & xem xét tài liệu Giai đoạn 1
 • Chi phí đánh giá chính thức & viết báo cáo Giai đoạn 2
 • Chi phí đăng ký dấu công nhận
 • Chi phí năm giám sát năm thứ nhất
 • Chi phí năm giám sát thứ hai

ĐIỀU KIỆN ĐỂ HOÀN THÀNH ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN HACCP

Để có thể hoàn thành được việc đánh giá và cấp chứng nhận HACCP một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi xin chia sẻ một số chú ý cho bạn những kiến thức về điều kiện để hoàn thành đánh giá chứng nhận HACCP.

1: Cần đảm bảo tiến độ đánh giá chứng nhận

Việc tổ chức chứng nhận HACCP tiến hành gửi những thông báo về lịch đánh giá chứng nhận cho doanh nghiệp thực phẩm. Lúc này doanh nghiệp của bạn cần phải chuẩn bị kĩ về mặt nhân sự, thời gian xắp xếp công việc phù hợp để cho cuộc đánh giá diễn ra đúng tiến độ.

hồ sơ biểu mẫu HACCP

2. Phổ biến về tiêu chuẩn và cuộc đánh giá cho toàn bộ nhân viên 

Việc nhận được giấy chứng nhận HACCP cần thiết nhân viên phải am hiểu để thực hiện được xây dựng và áp dụng hệ thống HACCP. Lúc này các cán bộ và công nhân viên cần được đào tạo nhận thức cũng như đánh giá nội bộ cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

3. Hoàn thiện hệ thống hồ sơ, tài liệu, quy trình 

Việc có nhận được giấy chứng nhận hay không sẽ phụ thuộc vào hệ thống hồ sơ tài liệu cũng như quy trình của bạn có bài bản và chuẩn hay không. Lúc này tổ chức của bạn cần chuẩn bị đầy đủ hệ thống này để tổ chức chứng nhận kiểm tra đánh giá. Đây cũng là một điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp có thể hoàn thành được chứng nhận HACCP.

4. Hoàn thiện cơ sở vật chất 

Bên cạnh hệ thống tài liệu HACCP thì hiện trạng cơ sở, nhà xưởng cũng là yếu tố quan trọng chứng minh cho sự tuân thủ của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị và kiểm tra lại tất cả trang thiết bị máy móc, các khu vực vận hành sản xuất, khắc phục những điểm thiếu sót để sẵn sàng cho ngày đánh giá chứng nhận.

CHI PHÍ CHỨNG NHẬN HACCP ?

Doanh Nghiệp có địa điểm (số nơi đăng ký chứng nhận), quy mô (số nhân sự tại điểm đánh giá), phạm vi (lĩnh vực hoạt động) và yêu cầu khác nhau sẽ có chi phí chứng nhận hệ thống HACCP khác nhau. Về cơ bản, chi phí chứng nhận hệ thống HACCP trong vòng 3 năm bao gồm các khoản sau:

 • Chi phí đăng ký chứng nhận
 • Chi phí đánh giá chứng nhận
 • Chi phí đánh giá giám sát

Quý Doanh Nghiệp hãy liên hệ trực tiếp với SPS để được nhận báo phí ưu đãi nhất với nhiều khác đi kèm như:

 • 1 Khóa đào tạo miễn phí An toàn lao động cho Doanh Nghiệp
 • 1 Khóa học Public miễn phí về tiêu chuẩn
 • 1 buổi đánh giá thử miễn phí trước khi tiến hành đánh giá chính thức
 • Được quảng bá thương hiệu tại các trang truyền thông của SPS

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HACCP

 • Trường hợp nào không thể đánh giá được HACCP?
Với những Doanh Nghiệp chỉ mới đăng ký hoạt động mà chưa đi vào sản xuất thực tế thì không thể đánh giá HACCP.
 • Thế nào là tổ chức chứng nhận hệ thống HACCP uy tín?
Tổ chức chứng nhận HACCP uy tín là tổ chức hoạt động độc lập với đơn vị đăng ký đánh giá chứng nhận (bên thứ ba), có giấy phép hoạt động hợp pháp và là thành viên được các diễn đàn, hiệp hội liên quan đến lĩnh vực chứng nhận quốc tế công nhận. Những đơn vị đáp ứng các điều kiện trên được trao quyền thực hiện chứng nhận HACCP. SPS sẽ giúp Doanh Nghiệp lựa chọn những đơn vị như vậy.
hệ thống chứng nhận HACCP
hệ thống chứng nhận HACCP
 • Có cần phải thuê đơn vị tư vấn HACCP không?
Không có quy định nào bắt buộc Doanh Nghiệp phải thuê đơn vị tư vấn nhưng việc nhờ tới sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn sẽ giúp Doanh Nghiệp rút ngắn được thời gian áp dụng và chứng nhận tiêu chuẩn một cách hiệu quả.
 • Có thể đánh Remote được trong tình hình dịch Covid phức tạp không?
Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức đánh giá HACCP trực tuyến – Remote trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp

VÌ SAO NÊN LÀM VIỆC VỚI SPS CERT 

Việc lựa chọn một đơn vị chứng nhận HACCP uy tín và có năng lực là điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Khách hàng khi làm việc với SPS Cert sẽ có thể có được những dịch vụ tốt nhất. Cụ thể như sau:
 • SPS Cert là tổ chức có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo chứng nhận HACCP.
 • Đội ngũ chuyên gia của SPS Cert có mặt trên hầu khắp các tỉnh thành của cả nước nên có thể hỗ trợ khách hàng ở bất cứ nơi đâu.
 • Chi phí hợp lý và cam kết không phát sinh thêm phí bên ngoài trong suốt quá trình đánh giá chứng nhận
 • Chính sách chăm sóc khách hàng tốt với nhiều gói ưu đãi cho khách hàng thân thiết.

Để được chứng nhận HACCP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline:0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website:https://sps.org.vn/

———————————–

 
✅⭐ Dịch vụ trọn gói 🔴 SPS CERT Cung cấp nhiều Dịch vụ trọn gói cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 Với chuyên gia giàu kinh nghiệm, SPS cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng
✅⭐ Nhận chứng chỉ nhanh 🔴 Mạng lưới rộng khắp ba miền, khách hàng sẽ nhận được dịch vụ nhanh chóng 
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0969.555.610

 

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!