Lựa chọn "Gỗ tốt" từ sản phẩm gỗ có chứng nhận FSC

Lựa chọn “Gỗ tốt” từ sản phẩm gỗ có chứng nhận FSC

5/5 - (1 bình chọn)

Với việc đảm bảo môi trường sinh thái phát triển bền vững cùng với sức khỏe của con người được nâng cao. Hiện nay các tổ chức phi chính phủ có những trách nhiệm bảo vệ gỗ và rừng bền vững gắn liền với khai thác. Các tổ chức, quốc gia hiện nay có đua ra các bộ tiêu chuẩn cho từng loại sản phẩm như: Rau quả có global gap, Organic với môi trường có chuẩn ISO 14001 còn đối với các sản phẩm từ gỗ liệu rằng có cần chứng nhận không ?

gỗ có chứng nhận FSC
gỗ có chứng nhận FSC

Hiện nay các sản phẩm được chế biến từ gỗ đang cần phải áp dụng các bộ tiêu chuẩn nhằm quản lý nguồn nguyên liệu gỗ được tốt. Bên cạnh đó việc bảo vệ rừng cũng khiến cho ảnh hưởng trực tiếp đến việc biến đổi khí hậu cũng như cân bằng sinh thái và bảo vệ con người. Các sản phẩm từ gỗ đến từ các khu rừng, đồn điền hay vườn cây cần phải được chứng nhận FSC. Đây là bộ tiêu chuẩn uy tín hàng đầu của Thế giới và đã chứng nhận cho hàng triệu ha rừng bền vững.


BỘ TIÊU CHUẨN FSC LÀ GÌ ? 

FSC chính là tên viết tắt của cụm từ The Forest Stewardship Council hay Hội đồng Quản lý rừng Quốc tế. Đây chính là một trong những chương trình nhằm đánh giá, xác nhận các sản phẩm từ rừng được bảo vệ nguồn tài nguyên rừng cùng một hệ sinh thái được bền vững hơn. Có thể thấy được đây là một trong những chương trình khá uy tín và được tin cậy hàng đầu thế giới. Có hơn 70 triệu HA rừng đã được chứng nhận. Logo FSC đã được dán nhãn trên các nhãn hiệu từ gỗ đã được chứng nhận FSC do đó chúng khiến cho việc sản xuất sản phẩm đó đem lại giá trị hơn cũng như chứng minh được với mọi người việc bảo vệ môi trường sinh thái một cách tự nhiên. 

Gỗ chứng nhận FSC, SFI, và sự khác nhau

Hiện nay khi bạn mua các sản phẩm bàn, ghế, cửa bằng gỗ vv bạn sẽ nhìn thấy có 2 thương hiệu là FSC và SFI. Đây là 2 tổ chức chứng nhận bạn nên tìm hiểu. Chứng nhận SFI cũng giống FSC tuy nhiên có phần ít nghiêm ngặt hơn. Nhiều trường hợp có thể thay thế được bằng SFI khi không thể tìm thấy sản phẩm FSC. Cả hai sản phẩm nói lên chúng đến từ một nguồn rừng được quản lý một cách có trách nhiệm.

gỗ có chứng nhận FSC
gỗ có chứng nhận FSC

• Nhiệm vụ của những chứng chỉ rừng này là:
• Bảo vệ nguồn tài nguyên và hệ sinh thái rừng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.
• Chứng chỉ này tôn trọng văn hóa của từng quốc gia
• Ngăn chặn nạn khai thác rừng một cách bất hợp pháp
• Giám sát chuỗi cung ứng gỗ đảm bảo minh bạch trong việc chứng nhận cho các sản phẩm đó.

Một tổ chức về bảo vệ gỗ là tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) cũng có đưa ra các khái niệm về “Gỗ Tốt” (Good Wood) và “Gỗ Xấu” (Bad Wood) nhằm phân loại chúng,

“Gỗ Tốt” là gì?

Là thuật ngữ chỉ loại gỗ được trồng trong các đồn điền hoặc khai thác từ việc quản lý rừng tốt như rừng cao su trồng, gỗ tái chế hoặc gỗ trục vớt. Loại gỗ tốt giúp người dùng có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm đó mà không gây ra sự tàn phá rừng.

Những loại gỗ nào không nên mua/không sử dụng? Không sử dụng gỗ hoặc sản phẩm gỗ từ :

– Khu rừng già bản địa Úc
– Gỗ trồng không có chứng nhận, gỗ bị triệt phá từ rừng tự nhiên sau năm 1994 (ở Úc)
– Gỗ cứng nhiệt đới không có chứng nhận, đặc biệt là từ Indonesia, Papua New Guinea (PNG), Malaysia, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam.

gỗ có chứng nhận FSC
gỗ có chứng nhận FSC

Sẽ có 3 màu để đánh giá “Gỗ Tốt” theo tiêu chuẩn hướng dẫn của nước Úc là màu: Màu xanh, màu hổ phách và màu đỏ. Ý nghĩa của các loại màu này như sau:

1. Màu xanh = “Gỗ Tốt”. Đây là loại gỗ tốt nhất mà bạn nên lựa chọn :
– gỗ màu xanh này được lấy từ những khu rừng được chứng nhận FSC, hoặc được xác minh gỗ an toàn sinh thái từ các hoạt động rừng cộng đồng được chứng nhận.

2. Màu hổ phách = Sự lựa chọn thứ 2. Sau gỗ màu xanh là loại gỗ màu hổ phách. Loại này được khuyên chỉ nên mua sau khi đã được kiểm tra nguồn gốc cẩn thận. Gỗ có phân loại màu hổ phách bao gồm gỗ từ các nguồn đang chuyển tiếp sang gỗ tốt (màu xanh) hoặc từ một nguồn không gây tranh cải hoặc nguồn trung lập.

Với những người mua nên yêu cầu người cung cấp gỗ này để họ chứng minh được làm từ nguồn nào thì mới chấp nhận mua.

Tình trạng gỗ nằm trong dạng màu hổ phách (Amber wood) là:

Gỗ này được xác minh trồng từ khu rừng hay đồn điền đang trong quá trình chuyển đổi sang chứng nhận FSC. Được xác nhận các tiêu chuẩn khác ngoài tiêu chuẩn FSC CoC. Các tiêu chuẩn CSA là chấp nhận nhưng các tiêu chuẩn MTCC, PEFC, AFS và ISO là không chấp nhận.

Được xác nhận với cộng đồng là gỗ xẻ quy mô nhỏ hay gỗ Cộng đồng (Community Timber).
Được xác minh là không phải gỗ tái chế và tái sử dụng cũng như cứu hộ/ trục vớt

3. Màu đỏ = “Gỗ xấu”. Khuyến cáo loại gỗ này không nên sử dụng. Gỗ này đến từ việc thu hoạch và chế biến bất hợp pháp hoặc từ việc phá hoại hệ sinh thái. Gỗ xấu dạng này hủy hoại rừng và đa dạng sinh học, văn hóa và đời sống của con người.

gỗ có chứng nhận FSC
gỗ có chứng nhận FSC

Để chọn được “Gỗ Tốt” nên chọn loại nào để mua ?

– Nên chọn gỗ có chứng nhận FSC.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn lựa loại gỗ nào để mua thì lời khuyên là nên chọn lựa gỗ đã được chứng nhận FSC. Nhiều nơi bán sản phẩm gỗ từ PNG hoặc Indonesia là không phải “Gỗ Tốt” vì nó được khai thác có tính hủy diệt và hoặc bất hợp pháp. Một khảo sát cho thấy gỗ từ Indonesia có đến 90% là gỗ bất hợp pháp.

Sử dụng tiêu chuẩn hướng dẫn “Gỗ Tốt”.

Nhiều loại gỗ vừa được xếp vào “Gỗ Xấu và “Gỗ Tốt”. Điều này là chính xác ví dụ như gỗ có tên là merbau hoặc kwila (hai tên cho cùng một gỗ) có thể đến từ một nguồn khai

 
✅⭐ Chứng chỉ Hiệu lực Toàn cầu 🔴 Chứng nhận FSC đươc ASI công nhận có hiệu lực Toàn cầu
✅⭐ Chi phí đánh giá tốt 🔴 Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, SPS Cert cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng
✅⭐ Mở rộng Thị trường bán hàng  🔴 sales@sps.org.vn
✅⭐ Tấm vé thông hành xuất khẩu ☎️ 0969.555.610

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Trách nhiệm xã hội
  • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!