HACCP ra đời như thế nào?

HACCP ra đời như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn HACCP không còn xã lạ với nhiều doanh nghiệp trong ngành thực phẩm. Tuy vậy, không phải ai cũng biết HACCP ra đời như thế nào? Bài viết dưới đây SPS Cert sẽ lý giải điều này.

haccp ra đời như thế nào

Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) là tiền thân của tiêu chuẩn HACCP. Hệ thống TQM lần đầu tiên được giới thiệu bởi W. Edward Deming và dựa trên khái niệm cải tiến liên tục (Deming, 1986). Khái niệm HACCP lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1960 bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA), hợp tác với Pillsbury.

HACCP ban đầu ra đời với mục tiêu đảm bảo chất lượng, thực phẩm không chứa mầm bệnh và có đặc tính thời hạn sử dụng lâu dài cho các chuyến du hành vũ trụ. Chương trình HACCP của NASA áp đặt giới hạn mầm bệnh nghiêm ngặt đối với thực phẩm và yêu cầu các thủ tục kiểm tra rườm rà. Điều này khiến cho rất ít thực phẩm được sản xuất vượt qua được sự kiểm soát mầm bệnh.

Vì lý do đó mà hệ thống HACCP được yêu cầu sửa đổi để phù hợp hơn với sản xuất thực phẩm thương mại. Để hỗ trợ mục tiêu này, NASA đã yêu cầu sự giúp đỡ từ các công ty công nghiệp thực phẩm, bao gồm cả Pillsbury, người đầu tiên phát triển phương pháp HACCP.

Từ quan điểm của NASA, Tiến sĩ Paul Lachance (Lãnh đạo an toàn thực phẩm sử dụng trong không gian vũ trụ) và Tiến sĩ Howard Bauman (Lãnh đạo nhóm Pillsbury) đã cùng nhau nghiên cứu sửa đổi hệ thống HACCP. Việc áp dụng HACCP cho phép giảm thiểu rủi ro liên quan đến mầm bệnh từ thực phẩm, mặc dù HACCP ban đầu chỉ bao gồm 3 nguyên tắc, trái ngược với bảy nguyên tắc mà chúng ta biết ngày nay.

Khi Pillsbury tham gia vào việc cải thiện hệ thống HACCP của các chương trình không gian, họ cũng bắt đầu triển khai hệ thống này thành các thực hành an toàn thực phẩm của riêng công ty họ. Vào mùa xuân năm 1971, HACCP lần đầu tiên được giới thiệu trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Hội nghị Quốc gia đầu tiên về Bảo vệ Thực phẩm. Một năm sau đó, Pillsbury bắt đầu giảng dạy các lớp tiêu chuẩn HACCP cho các thanh tra của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA ) và HACCP đã được thực hiện trong quy định đóng hộp axit thấp.

Năm 1985, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ kết luận rằng HACCP là một phương pháp thích hợp để đảm bảo thực phẩm lành mạnh. Trong thời gian này, HACCP nhận được sự ủng hộ trong nhiều cuộc họp và các nhóm về an toàn thực phẩm. Trong đó có việc thông qua Hướng dẫn áp dụng Hệ thống điểm kiểm soát tới hạn phân tích mối nguy do Ủy ban Codex Alimentarius (một cơ quan liên chính phủ quốc tế trong Chương trình Tiêu chuẩn Thực phẩm chung thành lập năm 1993).

Vào đầu những năm 1990, người ta đã nói đến HACCP như một công cụ hiệu quả để kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm. Khi việc thực hiện HACCP ngày càng rộng rãi và phát triển, nhiều bên liên quan trong ngành công nghiệp thịt và gia cầm thấy cần có sự hiểu biết thống nhất hơn về hệ thống. Để đáp ứng nhu cầu này, Liên minh HACCP Quốc tế ( IHA ) đã được thành lập và có trụ sở tại Đại học Texas A&M, ngay cả trước khi HACCP trở thành một yêu cầu pháp lý. Mục đích của liên minh là cung cấp một chương trình thống nhất cho các sản phẩm thịt và gia cầm an toàn hơn và tập hợp các hiệp hội ngành, cơ sở giáo dục, tổ chức nghề nghiệp, chuyên gia đại học, cộng tác viên chính phủ (cả ở Hoa Kỳ và quốc tế ) và các công ty tư nhân của bên thứ ba.

Ngày nay, IHA đóng vai trò là cơ quan có thẩm quyền quốc tế về hệ thống HACCP và tuân thủ quy định, đồng thời cung cấp chương trình giảng dạy và công nhận cho các lớp HACCP.

———————————————————————————————————————————————————-

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, Doanh nghiệp sẽ hiểu được HACCP ra đời như thế nào. Mọi thắc mắc liên quan tới dịch vụ chứng nhận HACCP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

  • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
  • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Email: sales@sps.org.vn
  • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Trách nhiệm xã hội
  • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!