Hướng dẫn lựa chọn Tổ chức chứng nhận phòng thí nghiệm

Hướng dẫn lựa chọn Tổ chức chứng nhận phòng thí nghiệm

5/5 - (1 bình chọn)

Không phải phòng thử nghiệm nào cũng đủ tiêu chuẩn để làm các thí nghiệm, hiệu chuẩn, chỉ những phòng thí nghiệm được công bố đạt chứng chỉ ISO 17025 mới đủ điều kiện thực hiện các hoạt động kiểm nghiệm sản phẩm theo luật định và chỉ có kết quả kiểm tra của những phòng thử nghiệm này mới được công nhận. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các đơn vị lựa chọn Tổ chức chứng nhận cho phòng thí nghiệm theo ISO 17025.

TIÊU CHUẨN CHỨNG NHẬN PHÒNG THÍ NGHIỆM

ISO/IEC 17025 là tiêu chuẩn quốc tế công nhận phòng thí nghiệm. Tiêu chuẩn ISO 17025 được xây dựng nhằm nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ thử nghiệm, hiệu chuẩn, lấy mẫu trên toàn thế giới, đồng thời cho phép thừa nhận kết quả thử nghiệm/ hiệu chuẩn giữa các phòng thí nghiệm trong nước và quốc tế. Tiêu chuẩn có tên gọi đầy đủ là ISO/IEC 17025:2017 General requirements for the competence of testing and calibration laboratories do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng và ban hành.

→ Xem thêm Tiêu chuẩn ISO 17025 cho phòng thí nghiệm

CHỌN TỔ CHỨC CÔNG NHẬN PHÒNG THÍ NGHIỆM CÓ KHÓ KHÔNG?

“Chọn tổ chức công nhận phòng thí nghiệm có khó không?” là câu hỏi được nhiều nhiều đơn vị quan tâm. Về bản chất, lựa chọn tổ chức công nhận phòng thí nghiệm không khó nhưng với những đơn vị lần đầu tìm hiểu và áp dụng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 thì việc chọn “đúng” tổ chức uy tín lại không phải chuyện đơn giản.

Đa số các đơn vị thường lúng túng do không xác định được những tiêu chí lựa chọn. Mặt khác, một số đơn vị bỏ qua bước xác minh thông tin trong quá trình tìm kiếm cơ quan chứng nhận ISO 17025, dẫn tới việc lựa chọn sai.

CÁCH LỰA CHỌN TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN PHÒNG THÍ NGHIỆM TẠI VIỆT NAM

Cách đơn giản nhất để lựa chọn chính xác tổ chức công nhận phòng thí nghiệm tại Việt Nam là tìm tới các đơn vị tư vấn ISO 17025 để được hỗ trợ. Việc lựa chọn tổ chức chứng nhận uy tín cũng là một thách thức với phòng thí nghiệm.

Không phải đơn vị nào cũng có thẩm quyền đánh giá chứng nhận ISO/IEC 17025, nếu lựa chọn phải đơn vị chưa được cấp phép, phòng thí nghiệm sẽ mất tiền một cách oan uổng vì Giấy chứng nhận ISO 17025 (ISO 17025 Certificate) được cấp bởi những tổ chức này hoàn toàn không được công nhận và không có giá trị gì. Việc tiếp thu đề xuất của các chuyên gia tư vấn ISO sẽ giúp phòng thí nghiệm lựa chọn đúng Tổ chức chứng nhận hợp pháp và nắm rõ được các thủ tục cũng như quy trình chứng nhận một cách nhanh chóng và hợp lệ.

Thực tế, rất nhiều phòng thí nghiệm không chỉ gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn Tổ chức chứng nhận mà còn vướng mắc cả trong quy trình áp dụng ISO 17025:2017 và xin cấp giấy chứng nhận. Nguyên nhân chủ yếu tới từ việc phòng thí nghiệm còn bỡ ngỡ khi tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế, chưa hiểu hết các yêu cầu của tiêu chuẩn, chưa có lộ trình đúng đắn, chưa nắm bắt được các thủ tục đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn,…

Việc tự mình tìm hiểu tiêu chuẩn nghe thì có vẻ sẽ tiết kiệm cho phòng thí nghiệm nhưng thực chất chưa hẳn đã là vậy. Với những đơn vị lần đầu tiếp xúc với ISO 17025, thường mất rất nhiều thời gian để hiểu tất cả nội dung và yêu cầu của nó, cũng rất khó để hiểu được một cách cặn kẽ. Việc hiểu sai hoặc hiểu không đầy đủ tiêu chuẩn sẽ kéo theo những quyết định, chiến lược, kế hoạch xây dựng và áp dụng sai lầm. Thất bại trong việc tuân thủ ISO 17025 không những khiến đơn vị không hoàn thành chứng nhận mà còn gây tốn kém về mặt công sức, nguồn lực, thậm chí làm rối loạn hệ thống vốn có.

CHI PHÍ CHỨNG NHẬN ISO 17025

Chi phí chứng nhận ISO 17025:2017 bao gồm:

 • Phí đăng ký chứng nhận
 • Phí đánh giá chứng nhận
 • Phí đánh giá giám sát định kỳ

Chi phí chứng nhận ISO/IEC 17025 phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Quy mô: Tổng số nhân sự tại tất cả cá địa điểm khách hàng muốn chứng nhận
 • Phạm vi: Lĩnh vực hoạt động của phòng thí nghiệm muốn được chứng nhận và ghi vào chứng chỉ
 • Địa điểm: Tổng số địa điểm khách hàng đăng ký chứng nhận
 • Yêu cầu riêng đối với mỗi phòng thí nghiệm

→ Xem thêm Quy trình xin cấp chứng chỉ ISO

—————————————————————————————————————————————————————————–

Mọi thắc mắc liên quan tới Tổ chức công nhận phòng thí nghiệm hoặc dịch vụ Chứng nhận ISO 17025, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!