Quy định khai thác và kinh doanh gỗ Châu Âu (EU Timber Regulation)

Quy định khai thác và kinh doanh gỗ Châu Âu (EU Timber Regulation)

5/5 - (1 bình chọn)

Quy định khai thác và kinh doanh gỗ Châu Âu (EU Timber Regulation) là một trong những yêu cầu mà các doanh nghiệp khai thác gỗ hoặc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ gỗ không thể bỏ qua khi muốn xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu. 

QUY ĐỊNH EUTR 995 2010 LÀ GÌ? 

Quy định (EU) số 995/2010 của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng ngày 20 tháng 10 năm 2010 quy định nghĩa vụ của các nhà khai thác đưa gỗ và sản phẩm gỗ ra thị trường – còn được gọi là Quy định về gỗ của EU hoặc EUTR chống buôn bán bất hợp pháp gỗ và sản phẩm gỗ khai thác. EUTR viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “European Union Timber Regulation”, chính thức có hiệu lực từ ngày 03/03/2013 và được coi như một tiêu chuẩn cung cấp những nghĩa vụ cần tuân thủ và thực hiện của các nhà khai thác và thương nhân lần đầu tiên đưa gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường EU. 

EUTR nghiêm cấm các hoạt động đưa gỗ và sản phẩm gỗ khai thác bất hợp pháp vào thị trường EU. Nó yêu cầu các nhà khai thác, bao gồm nhà nhập khẩu, nhà sản xuất, nhà bán lẻ và thương nhân phải thực hiện trách nhiệm giải trình để đảm bảo tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ. 

BỐI CẢNH RA ĐỜI CỦA TIÊU CHUẨN EUTR 

Khai thác gỗ và sản xuất các sản phẩm gỗ bất hợp pháp có liên quan chặt chẽ đến nạn phá rừng và các hoạt động tội phạm khác ở các nước xuất xứ. Mặc dù hầu hết các quốc gia thành viên của EU đều có luật quản lý chặt chẽ đối với các hoạt động lâm nghiệp trong nước nhưng tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu hầu như không được chú ý cho đến khi Quy định về gỗ của EU (EUTR) được ban hành vào năm 2013.   

Bằng cách giới thiệu một hệ thống thẩm định, thiết lập các tổ chức giám sát và thực thi các biện pháp kỷ luật đối với hành vi phạm quy tắc, các công ty hiện bị EUTR có nghĩa vụ lập hồ sơ chuỗi cung ứng của họ để chứng minh sản phẩm của họ có nguồn gốc từ rừng được khai thác hợp pháp. 

AI CẦN THẨM ĐỊNH THEO TIÊU CHUẨN EUTR? 

Tiêu chuẩn EUTR hướng tới 2 nhóm đối tượng chính là: 

 • Các nhà nhập khẩu và khai thác gỗ hoặc sản phẩm gỗ có trụ sở tại EU được gọi là ‘Nhà khai thác’ 
 • Thương nhân được định nghĩa là bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào bán hoặc mua gỗ hoặc sản phẩm gỗ trên thị trường nội bộ của Liên minh Châu Âu. Nhóm này phải có khả năng xác định các Nhà khai khác/Thương nhân mà họ đã mua gỗ và sản phẩm gỗ, và các thương nhân mà họ đã cung cấp gỗ và sản phẩm gỗ 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH CỦA EU TIMBER REGULATION 

 • Quy định yêu cầu các nhà khai thác đưa sản phẩm gỗ vào thị trường EU lần đầu tiên phải thực hiện “trách nhiệm giải trình” (due diligence) để đảm bảo họ cung cấp các sản phẩm làm từ gỗ khai thác hợp pháp. Để đạt được điều này, các nhà khai thác phải hoàn thành một hệ thống thẩm định (Due Diligence System – DDS) 
 • Doanh nghiệp có thể thiết lập hệ thống thẩm định của riêng họ hoặc sử dụng hệ thống do tổ chức giám sát tạo ra. 
 • Để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm gỗ, tất cả các thương nhân mua và bán gỗ trên thị trường phải lưu giữ hồ sơ về nhà cung cấp và khách hàng của họ. 
 • Quy định áp dụng cho cả gỗ khai thác và gỗ nhập khẩu từ EU, bao gồm nhiều loại sản phẩm gỗ được liệt kê trong phụ lục của Quy định EUTR và phù hợp với Bộ luật Hải quan của Liên minh Châu Âu. 
 • Quy định EUTR coi gỗ và sản phẩm gỗ được khai thác hợp pháp nếu chúng có giấy phép Thực thi Lâm luật, Quản trị và Thương mại (FLEGT) (được thành lập theo Quy định (EC) số 2173/2005), hoặc giấy phép CITES (Quy định (EC) số 338 / 97). 

NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG QUY ĐỊNH KHAI THÁC VÀ KINH DOANH GỖ CHÂU ÂU 

 1. Khai báo thông tin:

Cung cấp thông tin cần thiết để chứng minh rằng gỗ hoặc sản phẩm gỗ của họ có nguồn gốc hợp pháp. Thông tin này bao gồm thông tin về loài, quốc gia thu hoạch, số lượng, tên và địa chỉ của nhà cung cấp cho Người vận hành hoặc Người kinh doanh, và các tài liệu chỉ ra sự tuân thủ pháp luật.    

 1. Đánh giá rủi ro

Đánh giá xem việc sản xuất sản phẩm có tuân thủ luật pháp của quốc gia mà gỗ được khai thác hay không. Việc đánh giá rủi ro cũng cần xác định mọi rủi ro tiềm ẩn (rủi ro không đáng kể và không đáng kể) trong chuỗi cung ứng. 

 1. Giảm thiểu rủi ro

Thực hiện các biện pháp giảm thiểu để giảm thiểu rủi ro trước khi lưu thông gỗ hoặc sản phẩm gỗ ra thị trường. Các biện pháp giảm thiểu có thể bao gồm từ việc yêu cầu thông tin hoặc tài liệu bổ sung từ nhà cung cấp đến xác minh của bên thứ ba. 

TẠI SAO CẦN TUÂN THỦ QUY ĐỊNH EUTR VỀ GỖ? 

 • Minh bạch thông tin về gỗ và sản phẩm gỗ được phân phối trên thị trường 
 • Đánh giá rủi ro và lường trước khả năng gỗ và sản phẩm gỗ khai thác bất hợp pháp bị lưu thông trên thị trường 
 • Góp phần ngăn chặn việc khai thác gỗ bất hợp pháp và các sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ đó vào thị trường EU 
 • Lưu giữ hồ sơ về các nhà cung cấp và khách hàng của doanh nghiệp 
 • Đảm bảo truy xuất nguồn gốc của sản phẩm và nguyên liệu của chúng 
 • Thiết lập Hệ thống trách nhiệm giải trình (DDS – Due Diligence System) 
 • Tuân thủ Quy định về gỗ của Liên minh Châu Âu. 
 • Được khách hàng và đối tác tin tưởng 
 • Nâng cao nâng lực cạnh tranh 
 • Thuận lợi xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ sang các thị trường EU 

QUY ĐỊNH EUTR VÀ TIÊU CHUẨN FSC 

Hội đồng Quản lý Rừng (FSC) là một tổ chức quốc tế, phi chính phủ tham gia vào việc triển khai các hệ thống quản lý rừng bền vững. FSC đã phát triển hệ thống ghi nhãn sản phẩm và chứng chỉ rừng độc đáo giúp người tiêu dùng xác định gỗ và sản phẩm gỗ có nguồn gốc hợp pháp, bao gồm cả sản phẩm gỗ và giấy. 

Theo thông tin được tiết lộ trên trang web chính thức của FSC, FSC theo đuổi việc đảm bảo chứng nhận của mình phù hợp với các yêu cầu của EUTR, bao gồm việc giúp các công ty thực hiện trách nhiệm giải trình và giám sát chuỗi hành trình sản phẩm. 

Mặc dù chứng nhận FSC không chứng minh việc tuân thủ đầy đủ EUTR, nó vẫn có thể được sử dụng như một chỉ số để chứng minh rằng các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của EUTR và là chứng nhận của một chương trình được công nhận rộng rãi trong ngành. 

—————————————————————————————————————————————————

Mọi thắc mắc liên quan tới Quy định khai thác và kinh doanh gỗ Châu Âu (EU Timber Regulation) hoặc cần tư vấn về EUTR, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây: 

 • Số hotline: 0989.644.622 
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Gmail: sales@sps.org.vn 
 • Website: https://sps.org.vn/ 

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!