Sổ tay chất lượng là gì?

Sổ tay chất lượng là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Sổ tay chất lượng là tài liệu quy định Hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức. 

SỔ TAY CHẤT LƯỢNG TIẾNG ANH LÀ GÌ? 

Sổ tay chất lượng trong tiếng Anh là “Quality Manual”. Sổ tay chất lượng là một cuốn tài liệu mô tả Hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức. Trong đó có các nội dung về chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng, cam kết chất lượng, sơ đồ tổ chức, trách nhiệm, quyền hạn và những quy trình hoạt động chính của tổ chức 

CÁC LOẠI SỔ TAY CHẤT LƯỢNG 

Đảm bảo chất lượng, dịch vụ là mục tiêu mà mọi tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, bất kể tổ chức, doanh nghiệp đó hoạt động trong lĩnh vực nào. Dưới dây là một số loại sổ tay chất lượng được quan tâm nhất hiện nay: 

 1. Sổ tay chất lượng Công ty thực phẩm

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với con người. Thực phẩm nói chung rất đa dạng về chủng loại bao gồm đồ ăn, thức uống và cả những loại dược phẩm bổ sung khác. Có thể khẳng định rằng để duy trì sự sống, con người không thể không có thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề nhức nhối mà vẫn chưa có cách giải quyết triệt để. Vì vậy mà Sổ tay chất lượng dành cho công ty thực phẩm là tài liệu đang được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay. 

 1. Sổ tay chất lượng Phòng thí nghiệm

Ngày nay, rất nhiều các tổ chức, doanh nghiệp đem sản phẩm của mình tới các phòng thí nghiệm để kiểm tra xem một sản phẩm có đạt chất lượng theo đúng yêu cầu của khách hàng hay tiêu chuẩn áp dụng hay không. Kết quả kiểm nghiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Trong một số trường hợp, kết quả kiểm nghiệm quyết định tới việc một sản phẩm có đủ điều kiện để xuất khẩu hoặc nhập khẩu hay không. Vì vậy việc xây dựng Sổ tay chất lượng cho các phòng thí nghiệm để đảm bảo kết quả thử nghiệm luôn chính xác là vô cùng cần thiết. 

 1. Sổ tay chất lượng của Công ty sản xuất

Khách hàng và người tiêu dùng luôn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao. Các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo được vấn đề chất lượng sẽ luôn tạo ra được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy hiên nay, Sổ tay chất lượng không còn là tài liệu xa lạ với các Công ty sản xuất. 

 1. Sổ tay chất lượng Công ty xây dựng

Chất lượng công trình xây dựng vừa là mục tiêu cốt lõi của ngành xây dựng vừa là đòi hỏi của xã hội. Trên thực tế, để xây dựng một công trình có chất lượng là không đơn giản, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các chủ thể tham gia đầu tư và xây dựng công trình với trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp cao. Chất lượng công trình xây dựng không đảm bảo có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Vì vậy việc xây dựng Sổ tay chất lượng sẽ phần nào giúp các Công ty xây dựng đảm bảo được chất lượng dịch vụ của mình. 

CẤU TRÚC SỔ TAY CHẤT LƯỢNG NHƯ THẾ NÀO? 

Với mỗi tổ chức khác nhau sẽ có sự khác biệt về nội dung chi tiết trong Sổ tay chất lượng. Dưới đây là mẫu cấu trúc Sổ tay chất lượng, Quý Doanh nghiệp có thể tham khảo: 

Sổ tay chất lượng 

Phần I. Giới thiệu Sổ tay chất lượng 

 1. Mục đích
 2. Phạm vi áp dụng
 3. Tài liệu viện dẫn
 4. Thuật ngữ, định nghĩa và các từ viết tắt

Phần II. Giới thiệu về tổ chức 

 1. Lịch sử hình thành và phát triển
 2. Các thành tích đạt được
 3. Cơ cấu tổ chức
 4. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn

Phần III. Hệ thống quản lý chất lượng 

 1. Mô hình Hệ thống quản lý chất lượng
 2. Hệ thống văn bản
 3. Danh mục các quy trình trong Hệ thống quản lý chất lượng
 4. Bối cảnh của tổ chức
 5. Vai trò của lãnh đạo
 6. Hoạch định Hệ thống quản lý chất lượng
 7. Thực hiện
 8. Vận hành Hệ thống quản lý chất lượng
 9. Đánh giá kết quả thực hiện
 10. Cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng

SỔ TAY CHẤT LƯỢNG CÓ PHẢI LÀ TÀI LIỆU BẮT BUỘC THEO ISO 9001:2015 KHÔNG? 

Trong các phiên bản cũ của tiêu chuẩn ISO 9001, Sổ tay chất lượng là một trong những tài liệu bắt buộc phải có khi đánh giá chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng. Tuy nhiên trong phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn quốc tế này, ISO 9001:2015, Sổ tay chất lượng thuộc nhóm tài liệu cần thiết nhưng không bắt buộc. Dù vậy, với những lợi ích thiết thực mà tài liệu này đem lại việc xây dựng Sổ tay chất lượng vẫn được khuyến khích trong mọi tổ chức, doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015. 

———————————————————————————————————————————————————————-

Để được hướng dẫn xây dựng Sổ tay chất lượng là gì , Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây: 

 • Số hotline: 0969.555.610 
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Gmail: sales@sps.org.vn 
 • Website: https://sps.org.vn/ 

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!