Tiêu chuẩn ISO 56000 hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận đổi mới sáng tạo

Tiêu chuẩn ISO 56000 hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận đổi mới sáng tạo

5/5 - (1 bình chọn)

Nhờ có việc áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 56000 mà giúp cho các Doanh Nghiệp có được một hướng dẫn phát triển doanh nghiệp theo hướng tiếp cận và đổi mới sáng tạo. ISO 56000 tạo điều kiện cho doanh nghiệp đang nắm bắt và tạo cơ hội phát triển dịch vụ giải pháp mới.

tiêu chuẩn ISO 56000
tiêu chuẩn ISO 56000

Việc đổi mới sáng tạo trong kinh doanh là một trong những chỉ số phát triển khá quan trọng và là một yếu tố phát triển của mọi Quốc Gia. Theo như trung tâm đổi mới và sáng tạo Quốc gia thì việc đổi mới sáng tạo có thể giúp đóng góp 95% sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Hiện nay trong các Doanh Nghiệp cũng như ngành Công nghiệp thì việc đổi mới cũng như sáng tạo hiện nay có thể được thực hiện đổi mới với các sả phẩm, dịch vụ, trang thiết bị, công nghệ cũng như phương pháp quản lý môi trường theo quy mô kinh doanh. Ngoài ra hầu hết các khía cạnh của hoạt động sản xuất kinh doanh. Những đổi mới sáng tạo hiện nay chính là những đổi mới nhỏ, đột phá hoặc giúp giải quyết một cách triệt để.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đổi mới sáng tạo? Theo đó, bộ tiêu chuẩn ISO 56000 đã được ra đời như một giải pháp hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận việc đổi mới sáng tạo có hệ thống nhằm tích hợp đổi mới sáng tạo vào tất cả các tầng của tổ chức. Từ đó, giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và tạo cơ hội cho việc phát triển các giải pháp, hệ thống, sản phẩm và dịch vụ mới.

Bộ tiêu chuẩn này có thể được áp dụng cho tất cả tổ chức, bất kể loại hình, khu vực, mức độ trưởng thành hoặc quy mô. Bộ tiêu chuẩn đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp này thường thiếu bí quyết công nghệ, phương pháp quản trị và nguồn lực để thực hiện hoạt động đổi mới.

Theo bộ tiêu chuẩn ISO 56000 thì có tập hợp lại các quy trình vận hành bộ tiêu chuẩn. Những yêu cầu này có cung cấp một khuôn khổ chung nhằm thực hành thành công cũng như duy trì và cải tiến một cách liên tục hệ thống quản lý đổi mới. Bộ tiêu chuẩn này có bao quát đến những loại hình đổi mới như đổi mới sản phẩm, dịch vụ, quá trình, mô hình kinh doanh và phương pháp từ cải tiến nhỏ đến đổi mới triệt để, cũng như tất cả các phương pháp tiếp cận như đổi mới nội bộ và đổi mới mở cho người dùng, thị trường, công nghệ và các hoạt động đổi mới dựa trên thiết kế.

Theo như Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ông TS. Hà Minh Hiệp, đưa ra nhận định: “ISO 56000 thực sự là tiêu chuẩn hoá các công cụ, phương pháp và sự tương tác mà doanh nghiệp cần tạo ra cơ hội cho các bên liên quan để hỗ trợ hoạt động đổi mới. Tiêu chuẩn này được thiết kế để giúp quản lý bất kỳ loại hình đổi mới nào, trong bất kỳ tổ chức nào”.

ISO 56000 được ban hành bản đầu tiên từ năm 2019 và tiếp tục ban hành gồm các tiêu chuẩn về quản lý đổi mới sáng tạo để giúp doanh nghiệp thu được các lợi ích từ hoạt động đổi mới sáng tạo. Đến nay, có thể xác định bộ tiêu chuẩn này bao gồm: ISO 56002, Quản lý đổi mới – Hệ thống quản lý đổi mới – Hướng dẫn; ISO 56003, Quản lý đổi mới – Công cụ và phương pháp cho quan hệ đối tác đổi mới – hướng dẫn; ISO/TR 56004, Đánh giá quản lý đổi mới – Hướng dẫn.

Một số tiêu chuẩn đang trong quá trình xây dựng, bao gồm: ISO 56005, Quản lý đổi mới – Công cụ và phương pháp quản lý tài sản trí tuệ – Hướng dẫn; ISO 56006, Quản lý đổi mới sáng tạo – Quản lý chiến lược thông minh; ISO 56007: Quản lý đổi mới sáng tạo – Quản lý ý tưởng; ISO 56008 bao gồm các công cụ và phương pháp để đo lường hoạt động đổi mới.

>>> Xem thêm: Chứng Nhận ISO 9001:2015 – Đạt Chứng Nhận Quốc Tế

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Trách nhiệm xã hội
  • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!