Tiêu chuẩn thực phẩm Kosher là gì?

Tiêu chuẩn thực phẩm Kosher là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Chứng nhận Kosher là một trong những bước quan trọng nhất doanh nghiệp có thể thực hiện để kinh doanh thực phẩm quy mô rộng hơn. Nó nâng cao khả năng tiếp thị sản phẩm để xác định sản phẩm của bạn là Kosher. Vậy Tiêu chuẩn Kosher là gì?

KOSHER LÀ GÌ?

Từ “Kosher” trong tiếng Hê-bơ-rơ có nghĩa là “phù hợp” hoặc “thích hợp” và nó liên quan đến luật ăn kiêng của người Do Thái. Thực phẩm Kosher được phép ăn và có thể được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các mặt hàng thực phẩm bổ sung.

Tiêu chuẩn thực phẩm Kosher là gì
Tiêu chuẩn thực phẩm Kosher là gì?

Các luật ăn kiêng cơ bản của người Do Thái có nguồn gốc từ Kinh thánh (Leviticus 11 và Deuteronomy 17). Trong hàng ngàn năm, các học giả Rabbinic đã giải thích các định luật này và áp dụng chúng vào các tình huống đương thời. Ngoài ra, các cơ quan Rabbinic đã ban hành luật bảo vệ để bảo vệ tính toàn vẹn của luật Kosher.

Các luật của Kosher rất phức tạp và rộng lớn. Mục đích của tiêu chuẩn này là giúp mọi người làm quen với một số nguyên tắc cơ bản của Kashrut (là một bộ luật tôn giáo quy định việc ăn uống của người Do Thái) và cung cấp cái nhìn sâu sắc về ứng dụng thực tế của nó.

LỊCH SỬ CỦA KOSHER LÀ GÌ?

Các học giả tin rằng luật ăn kiêng của người Do Thái có thể là luật thực phẩm đầu tiên được ghi nhận. Những nguyên tắc chung của việc giữ Kosher nằm trong kinh Torah, một phần của kinh thánh Do Thái. Nó có các điều răn – được gọi là Mitzvahs – để tuân theo những cách để vâng lời Chúa. Tuân thủ Kosher là một trong số đó. Những luật về chế độ ăn kiêng không thay đổi so với những gì kinh Torah đề ra, nhưng chúng đã phát triển qua nhiều năm để theo kịp công nghệ và thực tế.

TẠI SAO NÊN TÌM HIỂU VỀ TIÊU CHUẨN KOSHER?

Với 14,5 triệu người Do Thái trên khắp thế giới và hơn 85% tín đồ trải khắp Hoa Kỳ và Israel, Do Thái giáo là một trong ba tôn giáo độc thần lớn trên thế giới. Tương tự như Hồi giáo với các quy tắc ăn kiêng Halal, Do Thái giáo đặt ra các quy tắc của “Kashrut” (từ tiếng Do Thái כַּשְׁרוּת, kashruth) trong kinh Torah. Các sản phẩm được chứng nhận Kosher phù hợp với các quy tắc của “Kashrut”.

Với thị trường ngày càng tăng, vấn đề này ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các công ty thu mua và sản xuất trong ngành thực phẩm. Do đó, thực phẩm Kosher cần được dán nhãn rõ ràng để người tiêu dùng cuối dễ dàng nhận biết. Các nhãn thường được gán sau khi kiểm tra cơ sở sản xuất để chứng minh các quy tắc Kashrut được tuân thủ trong quá trình sản xuất một sản phẩm nhất định.

tiêu chuẩn kossher
tiêu chuẩn kossher

Nếu bạn là một công ty mua hàng cần chứng nhận Kosher từ các nhà cung cấp của bạn hay một công ty sản xuất muốn được chứng nhận Kosher thì bạn nên tìm hiểu về tiêu chuẩn Kosher và dịch vụ chứng nhận Kosher.

TỔ CHỨC NÀO THUỘC PHẠM VI CỦA TIÊU CHUẨN KOSHER?

Tiêu chuẩn Kosher áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm Kosher. Cụ thể gồm:

 • Trang trại, nông trại, ngư trường
 • Đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm
 • Nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán thực phẩm
 • Đơn vị lưu trữ, phân phối, vận chuyển thực phẩm
 • Cơ sở dung cấp nguyên liệu, phụ gia, thiết bị chế biến thực phẩm
 • Đơn vị dọn đẹp, vệ sinh, chế biến thực phẩm

NHỮNG THỰC PHẨM KOSHER CƠ BẢN LÀ GÌ?

 1. Thịt

Kinh Torah nói rằng động vật có vú Kosher là những loài nhai lại (động vật nhai lại) và có móng guốc. Các loài động vật sau đây nằm trong số những loài được coi là Kosher: linh dương, bò rừng, bò, hươu, hươu cao cổ, dê, dê rừng và cừu. Ngoài ra, thịt Kosher và thịt gia cầm cần được chuẩn bị đặc biệt theo quy định.

 1. Gia cầm

Kinh Torah không liệt kê các đặc điểm cụ thể để phân biệt những loài gia cầm được phép và bị cấm. Thay vào đó, nó liệt kê 24 loài gia cầm bị cấm, trong khi tất cả các loài gia cầm khác được coi là Kosher. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trên thực tế, người ta chỉ ăn những loài chim được nhận định lâu đời rằng loài này là Kosher. Tại Hoa Kỳ, gia cầm duy nhất được các tổ chức Kashrut chính thống chấp nhận là Kosher là gà, gà tây, vịt và ngỗng.

Kinh Torah thiết lập hai tiêu chí để xác định loại cá nào là Kosher đó là: Cá phải có vây và vảy. Lớp vảy phải dễ dàng loại bỏ mà không làm tổn thương da. Nói chung, vảy trên cá Kosher mỏng, tròn và nhẵn. Tất cả động vật có vỏ đều bị cấm.

Không giống như thịt và gia cầm, cá không cần chế biến đặc biệt. Tuy nhiên, người tiêu dùng phải nhìn vảy cá để xác định tình trạng Kosher của cá. Do đó, không nên mua cá phi lê hoặc cá xay trừ khi được giám sát đúng cách hoặc miếng phi lê phải có một lớp da có vảy dính vào thịt. Hơn nữa, việc mua cá ở một cửa hàng cá không phải là cá Kosher là một vấn đề – ngay cả khi vảy cá còn nguyên vẹn – bởi vì dao và bàn không phải là Kosher.

tiêu chuẩn kosher
tiêu chuẩn kosher

Cá và thịt không được ăn cùng nhau, nhưng chúng có thể được ăn lần lượt, hết món này đến món khác, thậm chí trong cùng một bữa ăn. Để tránh ăn chúng cùng nhau, người ta không nên dùng chung bát đĩa hoặc dao nĩa mà không rửa sạch trước món này và món tiếp theo. Ngoài ra, nên ăn một ít thức ăn đặc và uống nước hoặc đồ uống giữa các bữa ăn để làm sạch cặn bã trong miệng.

Các sản phẩm cá đã chế biến và hun khói cần có sự giám sát đáng tin cậy của giáo sĩ Do Thái, cũng như tất cả các loại thực phẩm chế biến.

THỰC PHẨM KOSHER ĐƯỢC YÊU CẦU XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Kinh Torah yêu cầu thịt và gia cầm phải được giết mổ theo cách quy định được gọi là “Shechita”. Khí quản và thực quản của con vật bị cắt đứt bằng một lưỡi dao đặc biệt sắc như dao cạo, hoàn toàn nhẵn, khiến con vật chết ngay lập tức mà không gây đau đớn. Chỉ người được đào tạo được phép giết mổ Kosher gọi là “Shochet”. Shochet phải là người có đạo đức và chuyên môn đã được chính quyền giáo sĩ Do Thái chứng thực thì mới đủ tiêu chuẩn giết mổ động vật để tiêu thụ Kosher.

Sau khi con vật đã được giết mổ đúng cách, một thanh tra viên được đào tạo (Bodek) kiểm tra các cơ quan nội tạng xem có bất kỳ bất thường sinh lý nào có thể khiến con vật không phải là Kosher (Treif) hay không. Đặc biệt, phổi phải được kiểm tra để xác định rằng không có chất kết dính (Sirchot), có thể là dấu hiệu của một vết thủng trong phổi. Nếu phát hiện thấy chất kết dính, Bodek phải kiểm tra kỹ hơn để xác định tình trạng Kosher của nó.

Mặc dù không phải tất cả các chất kết dính đều khiến động vật không phù hợp với tiêu chuẩn Kosher, nhưng một số cộng đồng hoặc cá nhân Do Thái chỉ ăn thịt của một con vật được phát hiện là không có bất kỳ chất kết dính nào trên phổi của nó. “Glatt” có nghĩa đen là “nhẵn”, chỉ ra rằng thịt đến từ một con vật có phổi được phát hiện là không có bất kỳ chất kết dính nào. Gần đây, thuật ngữ “Glatt Kosher” ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn như một cụm từ chung, ngụ ý rằng đó là sản phẩm là kosher mà không cần thắc mắc.

Ở một số loài động vật Kosher, nhiều mạch máu, dây thần kinh và thùy mỡ bị cấm và phải loại bỏ. Có các quy trình cắt đặc biệt dành cho thịt bò, thịt bê và thịt cừu được gọi là “Nikkur” (từ tiếng Do Thái có nghĩa là “Excising”), phải được thực hiện bởi một cá nhân được đào tạo đặc biệt.

Kinh Torah cấm tiêu thụ máu của động vật. Hai phương pháp được chấp nhận để lấy máu từ thịt, một quy trình được gọi là “Kashering”, là ướp muối hoặc nướng.

Không nên cho thịt vào nước ấm trước khi nó được “xử lý”. Sau khi thịt được nấu chín trước khi kashering, nó không thể được làm theo kiểu Kosher.

—————————————————————————————————-

Mọi thắc mắc liên quan tới Tiêu chuẩn Kosher hoặc dịch vụ Chứng nhận Kosher, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn/
 
✅⭐ Dịch vụ trọn gói 🔴 SPS CERT Cung cấp nhiều Dịch vụ trọn gói cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 Với chuyên gia giàu kinh nghiệm, SPS cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng
✅⭐ Nhận chứng chỉ nhanh 🔴 Mạng lưới rộng khắp ba miền, khách hàng sẽ nhận được dịch vụ nhanh chóng 
✅⭐ Chi phí thấp ☎️ 0969.555.610

 

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!