Tìm hiểu Lợi ích VietGAP thông qua nghiên cứu điển hình

Tìm hiểu Lợi ích VietGAP thông qua nghiên cứu điển hình

5/5 - (1 bình chọn)

Thông qua nghiên cứu “Thực hành nông nghiệp (VietGAP) trong nuôi trồng thủy sản: Bằng chứng từ nuôi tôm quy mô nhỏ” vào tháng 09/2021, hãy cùng SPS tìm hiểu lợi ích VietGAP.

Thực hành nông nghiệp tốt Việt Nam (VietGAP), được biết đến nhiều hơn trong nuôi trồng thủy sản với tên gọi Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam, đã nổi lên như một chứng chỉ đáng tin cậy cho nông dân quy mô nhỏ và là điều kiện tiên quyết để được chứng nhận quốc tế. Nghiên cứu này tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng VietGAP của các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ ở Việt Nam. Phân tích lợi ích chi phí và phương pháp hồi quy logistic nhị phân được sử dụng để phân loại các trang trại nuôi tôm có và không có chứng nhận VietGAP.

Lợi ích VietGAP
Lợi ích VietGAP

Các phát hiện chỉ ra rằng mặc dù việc áp dụng VietGAP làm tăng chi phí sản xuất lên 14,5 % nhưng có thể tăng lợi nhuận ròng lên tới 22 %. Lợi nhuận thuần tăng là do năng suất tăng và các sản phẩm không sử dụng kháng sinh, hóa chất trong nuôi tôm giúp bán được giá tốt hơn.

Kết quả cũng cho thấy 3 yếu tố ảnh hưởng tích cực đến quyết định áp dụng VietGAP của nông dân là giáo dục, quy mô trang trại và hệ thống sản xuất. Những người nuôi tôm có thời gian học nghề lâu hơn, trang trại lớn hơn và những người có tư cách thành viên hợp tác xã/cụm trang trại có nhiều khả năng đạt được chứng nhận VietGAP hơn. Kết quả cho thấy chứng nhận VietGAP cần được thúc đẩy tốt hơn đối với các hình thức sản xuất hợp tác trong canh tác, bằng cách tăng cường năm học cho nông dân và nâng cao nhận thức về chứng nhận VietGAP cho nông dân vận hành các trang trại nuôi tôm 5.000–9.000 m2.

Khách hàng quốc tế thường lo ngại về sự không chắc chắn về an toàn thực phẩm, chất lượng và tính công bằng của sản phẩm. Ngoài ra, ngành tôm Việt Nam đang bị thách thức bởi những hạn chế về kỹ thuật và thương mại cũng như cạnh tranh toàn cầu khắc nghiệt. Sau khi chấp nhận thất bại trong việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm trong những năm 1990, các chương trình chứng nhận đã được khuyến khích như một động lực dựa trên thị trường để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững. lần lượt là 480.000 tấn và 270.000 tấn vào năm 2019.

Nghiên cứu thông qua việc so sánh chi phí, hiệu quả và kết quả kinh tế giữa người áp dụng và người không áp dụng (Ullah và cộng sự, 2015; Duyên và cộng sự, 2019). Trước những vấn đề nêu trên, nghiên cứu này cố gắng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc nông dân Việt Nam lựa chọn áp dụng chứng chỉ VietGAP.

Các chứng nhận tự nguyện của bên thứ ba bao gồm nhiều tiêu chí cũng mọc lên như nấm, ví dụ như chứng nhận của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC), thực hành nuôi trồng thủy sản tốt toàn cầu (Global GAP), thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP) và VietGAP (UNEP, 2016; FAO, 2018). Các chứng nhận tự nguyện này có khả năng có tác dụng thúc đẩy thương mại đối với các nước đang phát triển vì chúng cung cấp xác nhận rằng những người nông dân được chứng nhận sản xuất các sản phẩm cao cấp và có thể được công nhận ở một số thị trường quốc tế.

Thực hành nông nghiệp tốt của Việt Nam (VietGAP) là một chứng nhận quan trọng giúp người nuôi tôm Việt Nam có cơ hội phát triển tốt hơn trên thị trường thủy sản toàn cầu. Nghiên cứu này phân tích và so sánh chi phí lợi ích của việc nuôi tôm áp dụng VietGAP và không áp dụng VietGAP. Các kết quả nghiên cứu cho thấy chi phí sản xuất tăng 14,5%; 2,2 % giá chênh lệch và 22,27 % lợi nhuận ròng thu được khi có VietGAP. Hơn nữa, các phương pháp này giúp nông dân tăng tỷ lệ thu hoạch thành công và ngăn ngừa tổn thất nghiêm trọng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát bất ngờ dựa trên các tiêu chuẩn và tiêu chí hợp lý do chứng nhận đặt ra.

Nhìn chung, phân tích chi phí – lợi ích của việc áp dụng VietGAP cho thấy rằng những người áp dụng VietGAP thành công hơn với lợi nhuận tốt hơn so với nông dân không áp dụng VietGAP. Điều đó chứng tỏ sự cần thiết phải quảng bá rộng rãi mô hình VietGAP cho các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ. Nghiên cứu này cũng xem xét một số yếu tố, cụ thể.

là trình độ học vấn, quy mô diện tích canh tác và hình thức sản xuất trong hồi quy logistic nhị phân (BLR) liên quan đến khả năng áp dụng VietGAP cao hơn. Trong các yếu tố này, hình thức sản xuất có ảnh hưởng biên cao nhất đến khả năng áp dụng VietGAP.

——————————————————————————————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm về Lợi ích VietGAP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với Chúng Tôi theo thông tin dưới đây:

  • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
  • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Email: sales@sps.org.vn
  • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Trách nhiệm xã hội
  • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!