Ưu điểm sản xuất tinh gọn và nhược điểm của Lean

Ưu điểm sản xuất tinh gọn và nhược điểm của Lean

5/5 - (1 bình chọn)

Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) đã trở thành một phương pháp luận phổ biến được thực hiện bởi vô số công ty sản xuất trên thế giới. Nó đề cập đến việc sử dụng một hệ thống sản xuất giảm thiểu lãng phí và tối đa hóa hiệu quả. Khái niệm sản xuất tinh gọn ban đầu được nhà sản xuất ô tô Toyota tiên phong như một phần của Hệ thống sản xuất Toyota (TPS). Tuy nhiên, kể từ đó, nó đã được vô số công ty sản xuất khác áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ nói về Ưu điểm sản xuất tinh gọn và nhược điểm của nó.

ưu điểm của sản xuất tinh gọn lean

ƯU ĐIỂM SẢN XUẤT TINH GỌN LEAN MANUFACTURING – LỢI ÍCH CỦA LEAN

 1. Giảm chất thải là một trong những ưu điểm sản xuất tinh gọn

Một trong những lý do phổ biến nhất để áp dụng sản xuất tinh gọn là giảm chất thải. Tất cả các công ty sản xuất đều tạo ra một số chất thải, từ phế liệu thép còn sót lại đến các loại dây buộc, vật liệu đóng gói, … Phế thải thường là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing, các công ty sản xuất có thể giảm lượng chất thải mà họ tạo ra, từ đó góp phần xây dựng một môi trường sạch hơn.

 1. Quy trình hợp lý hóa nhờ Lean Manufacturing

Sản xuất tinh gọn Lean cung cấp các quy trình hợp lý hóa. Mục tiêu cơ bản của sản xuất tinh gọn là tạo ra một hệ thống hiệu quả để đạt năng suất cao. Sau khi hoàn thành mô hình Lean Manufacturing, các công ty sản xuất sẽ nhận thấy ít vấn đề hơn trong quy trình làm việc của họ. Cụ thể, sự cố, hỏng hóc cơ học ít xảy ra hơn và các hệ thống kém hiệu quả khác cũng được cải thiện. Điều này thúc đẩy quy trình sản xuất hợp lý hơn.

 1. Chi phí sản xuất thấp hơn là ưu điểm sản xuất tinh gọn

Các công ty sản xuất áp dụng hệ thống tinh gọn sẽ được hưởng lợi từ chi phí sản xuất thấp hơn các đối tác của họ. Giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, các công ty sản xuất phải kiếm được nhiều tiền hơn thông qua bán hàng so với chi phí sản xuất. Với sản xuất tinh gọn, các công ty có thể tăng lợi nhuận của mình bằng cách giảm chi phí sản xuất. Một lần nữa, điều này xuất phát từ việc sản xuất tinh gọn giảm thiểu lãng phí. Ví dụ, một công ty sản xuất sử dụng hệ thống tinh gọn sẽ chỉ mua loại và số lượng vật liệu cụ thể cần thiết để tạo ra sản phẩm chứ không mua thừa.

lean manufacturing là gì

 1. Mô hình Lean giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng và công nhân

Một ưu điểm của sản xuất tinh gọn thường bị các công ty bỏ qua là cải thiện sự hài lòng của khách hàng và công nhân. Thống kê cho thấy chỉ một nửa tổng số công nhân Mỹ hài lòng với công việc của họ. Mặc dù có nhiều cách khác nhau để thúc đẩy sự hài lòng của người lao động tại nơi làm việc, nhưng một hệ thống tinh gọn có thể giúp các công ty đạt được mục tiêu này. Người lao động thích môi trường tinh gọn, hiệu quả của một nơi làm việc gọn gàng, và hệ thống này cũng tạo được tiếng vang tích cực với khách hàng.

 1. Ưu điểm của sản xuất tinh gọn là ít chi phí hơn

Một cách khác mà hệ thống tinh gọn có thể tiết kiệm tiền cho các công ty sản xuất liên quan đến chi phí. Nếu một công ty sản xuất sử dụng ít nguyên liệu hơn, cũng như quy trình hợp lý hóa, thì công ty đó không cần nhiều không gian để sản xuất sản phẩm. Chi phí hoạt động là một trong những chi phí lớn nhất đối với các công ty sản xuất, chỉ riêng điều này là đủ lý do để xem xét sản xuất tinh gọn.

HẠN CHẾ CỦA SẢN XUẤT LEAN MANUFACTURING

 1. Lean Manufacturing phụ thuộc vào văn hóa nơi làm việc

Một số giám sát viên thực hiện sản xuất Lean tập trung vào các công cụ của khuôn khổ nhưng không thúc đẩy đầy đủ các giá trị và văn hóa của nó trong tổ chức của họ. Hỗ trợ nhân viên bằng cách đào tạo họ, hướng dẫn họ thay đổi quy trình Lean, khuyến khích họ và lắng nghe phản hồi của họ là rất quan trọng để thành công trong kinh doanh.

 1. Có thể mất nhiều thời gian khi áp dụng Lean Manufacturing

Một hạn chế của sản xuất tinh gọn Lean là có thể mất nhiều thời gian để thực hiện nó một cách đầy đủ trong một tổ chức, điều này cũng liên quan đến việc thông báo cho nhân viên và các bên liên quan về các giao thức mới. Tuy nhiên, một trong những trụ cột chính của sản xuất Tinh gọn là cách tiếp cận học hỏi liên tục và phương pháp này khuyến khích sự điều chỉnh và tùy chỉnh.

 1. Sản xuất tinh gọn đòi hỏi sự hợp tác hiệu quả

Điều quan trọng là một nhà lãnh đạo phải tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp và nhân viên trước khi thực hiện sản xuất Lean, vì các thành viên trong nhóm có thể có thời gian điều chỉnh tốt hơn nếu họ hiểu vấn đề trước. Nếu các nhà sản xuất tôn trọng lợi ích của việc hợp tác, họ thường có thể thực hiện các quy trình một cách dễ dàng, hiệu quả và được hỗ trợ nhiều hơn.

—————————————————————————————————————————————————–

Hy vọng sau bài viết này, các tổ chức sẽ hiểu hơn về Ưu điểm sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!