Cách xác định điểm kiểm soát tới hạn bằng cây quyết định HACCP

Cách xác định điểm kiểm soát tới hạn bằng cây quyết định HACCP

5/5 - (1 bình chọn)

Trong hệ thống HACCP việc xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCP là bước cực kì quan trọng trong quá tình xây dựng thành công hệ thống HACCP. Việc sử dụng cây quyết định để xác định ra các điểm CCP là cách làm phổ biến hiện nay. Với tính logic cùng với cách hợp lý với các điểm CCP trong chu trình thực phẩm cụ thể. Trong bài viết này SPS Cert sẽ chia sẻ cho bạn cách xác định điểm kiểm soát tới hạn bằng cây quyết định HACCP

CCP điểm kiểm soát tới hạn

ĐIỂM KIỂM SOÁT TRỌNG YẾU LÀ GÌ?

“Điểm kiểm soát trọng yếu” chính là “Điểm kiểm soát tới hạn”, tiếng Anh là “Critical Control Points”, viết tắt là CCP. Điểm kiểm soát trọng yếu là bất kỳ bước sản xuất nào đóng vai trò kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm bằng cách loại bỏ hoặc ngăn chặn chúng xảy ra. Các điểm kiểm soát tới hạn là thành phần thiết yếu của chương trình an toàn thực phẩm HACCP để sản xuất các sản phẩm an toàn.

CÂY QUYẾT ĐỊNH HACCP LÀ GÌ?

Cây quyết định HACCP là một công cụ được sử dụng để xác định xem trong số các hoạt động chế biến thực phẩm của doanh nghiệp có gì được coi là điểm kiểm soát tới hạn (CCP) hay không? Cây quyết định HACCP giúp doanh nghiệp quyết định xem một bước nào đó trong quy trình có cần thiết lập giới hạn tới hạn và tập trung giám sát để kiểm soát an toàn thực phẩm hay không?

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY QUYẾT ĐỊNH HACCP

Cây quyết định HACCP bao gồm một tập hợp các câu hỏi được thiết kế để đưa ra kết luận về việc liệu một bước có phải là CCP hay không. Các câu hỏi liên quan đến cây quyết định HACCP luôn có thể trả lời được rằng “Có” hoặc “Không”.

Nó được sử dụng để hỗ trợ quá trình đánh giá của nhóm HACCP trong cách xác định điểm kiểm soát tới hạn. Cây quyết định HACCP được sử dụng cụ thể cho từng loại mối nguy trong bối cảnh sản xuất thực phẩm. Nó được coi là một phần quan trọng trong tài liệu và kế hoạch thực hiện HACCP của doanh nghiệp.

CÁCH XÁC ĐỊNH ĐIỂM KIỂM SOÁT TỚI HẠN BẰNG CÂY QUYẾT ĐỊNH HACCP MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ?

Khi sử dụng cây quyết định trong tiêu chuẩn HACCP trong cách xác định điểm kiểm soát tới hạn, doanh nghiệp sẽ dễ dàng:

  • Xem xét, đánh giá và thiết lập các CCP phù hợp.
  • Đảm bảo có đủ số lượng CCP để duy trì hiệu quả và đảm bảo mức độ an toàn của các sản phẩm thực phẩm trong phạm vi quản lý.
  • Rà soát hiệu quả kết quả phân tích mối nguy và các biện pháp kiểm soát tương ứng đã được tiếp lập trước đó
  • Thiết lập cơ sở để hành động khắc phục phù hợp.

CÁC LOẠI CÂY QUYẾT ĐỊNH HACCP TRONG CÁCH XÁC ĐỊNH ĐIỂM KIỂM SOÁT TỚI HẠN

  1. Cây quyết định theo Codex

Dưới đây là cách xác định điểm kiểm soát tới hạn bằng Cây quyết định theo Codex:

Câu hỏi Câu trả lời
Không
1. Biện pháp kiểm soát, phòng ngừa đối với những mối nguy hại có tồn tai không? Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 2 Xem xét lại việc kiểm soát tại bước này liệu có cần thiết không. Nếu rà soát và kiểm tra lại câu trả lời vẫn là không thì xác nhận đây không phải là CCP và cho dừng
2. Tại công đoạn này có thiết lập hoạt động nào đặc biệt để loại bỏ, ngăn chặn, giảm thiểu mối nguy hại tới mức có thể chấp nhận đươc hay không? Xác nhận đây là điểm kiểm soát tới hạn CCP Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 3
3. Mức độ của mối nguy hại liệu có khả năng vượt qua ngưỡng chấp nhận hoăc lên tới mức độ không chấp nhận được hay không? Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 4 Xác nhận đây không phải CCP và cho dừng
4. Liệu bước tiếp theo có biện pháp nào để loại bỏ hoặc giảm thiểu các mối nguy tới ngưỡng có thể chấp nhận được hay không? Xác định đây không phải CCP và cho dừng Xác định đây là CCP
  1. Cây quyết định theo FDA

Dưới đây là cách xác định điểm kiểm soát tới hạn bằng Cây quyết định theo FDA:

Câu hỏi Câu trả lời
Không
1. Liệu bước này được xem xét có mối nguy hại nào cần sử dụng các biên pháp kiểm soát để loại bỏ hoặc ngăn ngừa hay không? Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 2

 

Bước này được xác định không phải một CCP

 

2. Có biện pháp kiểm soát nào có thể kiểm soát đươc các mối nguy dó tại bước đang đươc xem xét hay không?

 

Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 3 Doanh nghiệp phải xem xét thêm một vấn đề phụ: “”Liệu việc kiểm soát ở công đoạn này có thật sự cần thiết hay không?””
3. Biện pháp kiểm soát ở bước này có khả năng kiểm soát, loại bỏ hoặc giảm thiểu mức độ tác động của mối nguy hại được nhận diện tới mức chấp nhận được hay không? Xác định đây là CCP

 

Xác nhận đây không phải CCP và cho dừng

 

  1. Cây quyết định theo BRI

Dưới đây là cách xác định điểm kiểm soát tới hạn bằng Cây quyết định theo BRI:

Câu hỏi Câu trả lời
Không
1. Mối nguy hại được xem xét có được kiểm soát, phòng ngừa bởi các chương trình tiên quyết? Công đoạn doanh nghiệp đang xem xét được xác nhận là không phải CCP Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 2
2. Liệu có biện pháp kiểm soát nào áp dụng ở công đoạn xuất hiện mối nguy hại không? Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 3

 

Doanh nghiệp cần xem lại mức độ cần thiết của việc kiểm soát mối nguy. Trong trường hợp cần thiết, doan nghiệp cần hoạch định rõ trình tự các bước trong quy trình, thiết bị, dụng cụ. Nếu mối nguy hại không quá đáng kể. Hoặc đã được kiểm soát bởi các chương trình tiên quyết thì bước mà doanh nghiệp đang xem xét không phải là một CCP.
3. Có biện pháp kiểm soát nào có thể kiểm soát đươc các mối nguy dó tại bước đang đươc xem xét hay không? Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 4 Doanh nghiệp phải xem xét thêm một vấn đề phụ: “”Liệu việc kiểm soát ở công đoạn này có thật sự cần thiết hay không?””
4. Mức độ của mối nguy hại liệu có khả năng vượt qua ngưỡng chấp nhận hoăc lên tới mức độ không chấp nhận được hay không? Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 5 Xác nhận đây không phải CCP và cho dừng
5. Liệu bước tiếp theo có biện pháp nào để loại bỏ hoặc giảm thiểu các mối nguy tới ngưỡng có thể chấp nhận được hay không? Xác định đây không phải CCP và cho dừng Xác định đây là CCP

Điểm khác biệt của cây quyết định BRI chính là việc nhấn mạnh vào vai trò kiểm soát của các chương trình tiên quyết khi thực hiện xác định CCP trong HACCP.

>> Xem thêm: Checklist HACCP có những nội dung gì?

—————————————————————————————————-

Để được hướng dẫn Cách xác định điểm kiểm soát tới hạn bằng cây quyết định HACCP hoặc tìm hiểu dịch vụ chứng nhận HACCP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

  • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
  • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Email: sales@sps.org.vn
  • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Trách nhiệm xã hội
  • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!