Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?

Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?

5/5 - (1 bình chọn)

Để chứng minh chất lượng cũng như sự an toàn của sản phẩm thực phẩm, không ít doanh nghiệp được yêu cầu phải có chứng nhận các tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, trong đó có tiêu chuẩn HACCP. Vậy Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai, bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc đó.

Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai

GIỚI THIỆU VỀ TIÊU CHUẨN HACCP VỀ PHÂN TÍCH MỐI NGUY VÀ KIỂM SOÁT TỚI HẠN KHI TÌM HIỂU CHỨNG NHẬN HACCP ĐƯỢC CẤP BỞI AI?

HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về Phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn của một doanh nghiệp. Tiêu chuẩn HACCP được xây dựng nhằm đánh giá có hệ thống tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những điểm trọng yếu tác động tới an toàn chất lượng thực phẩm. Tiêu chuẩn có tên gọi đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Point do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xây dựng và ban hành.

→ Xem thêm Tiêu chuẩn HACCP trong thực phẩm

giấy chứng nhận HACCP

CHỌN CƠ QUAN CẤP GIẤY HACCP CÓ KHÓ KHÔNG?

“Chọn cơ quan cấp giấy HACCP có khó không?” là câu hỏi được nhiều nhiều Doanh nghiệp quan tâm. Về bản chất, lựa chọn cơ quan đánh giá HACCP không khó nhưng với những Doanh nghiệp lần đầu tìm hiểu và áp dụng tiêu chuẩn Trách nhiệm xã hội thì việc chọn “đúng” cơ quan uy tín lại không phải chuyện đơn giản.

Đa số các Doanh nghiệp thường lúng túng do không xác định được các tiêu chí lựa chọn. Mặt khác, một số Doanh nghiệp bỏ qua bước xác minh thông tin trong quá trình tìm kiếm đơn vị đánh giá HACCP, dẫn tới việc lựa chọn sai.

CHỨNG NHẬN HACCP ĐƯỢC CẤP BỞI AI?

Để trả lời câu hỏi: Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai, cách đơn giản nhất là tìm tới các đơn vị tư vấn HACCP để được hỗ trợ. Việc lựa chọn tổ chức chứng nhận HACCP uy tín cũng là một thách thức với doanh nghiệp. Không phải đơn vị nào cũng có thẩm quyền đánh giá chứng nhận HACCP, nếu lựa chọn phải đơn vị chưa được cấp phép, doanh nghiệp sẽ mất tiền một cách oan uổng vì chứng chỉ HACCP (HACCP certificate) được cấp bởi những tổ chức này hoàn toàn không được công nhận và không có giá trị gì. Việc tiếp thu đề xuất của các chuyên gia tư vấn HACCP sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn đúng Tổ chức chứng nhận hợp pháp và nắm rõ được các thủ tục cũng như quy trình chứng nhận một cách nhanh chóng và hợp lệ.

Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp không chỉ gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn Tổ chức cấp giấy chứng nhận HACCP mà còn vướng mắc cả trong quy trình áp dụng HACCP và xin cấp chứng nhận. Nguyên nhân chủ yếu tới từ việc doanh nghiệp còn bỡ ngỡ khi tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế, chưa hiểu hết các yêu cầu của tiêu chuẩn, chưa có lộ trình đúng đắn, chưa nắm bắt được các thủ tục đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn,…

tổ chức chứng nhận HACCP

Việc tự mình tìm hiểu tiêu chuẩn nghe thì có vẻ sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp nhưng thực chất chưa hẳn đã là vậy. Với những doanh nghiệp lần đầu tiếp xúc với HACCP, thường mất rất nhiều thời gian để hiểu tất cả nội dung và yêu cầu của nó, cũng rất khó để hiểu được một cách cặn kẽ. Việc hiểu sai hoặc hiểu không đầy đủ tiêu chuẩn sẽ kéo theo những quyết định, chiến lược, kế hoạch xây dựng và áp dụng sai lầm. Thất bại trong việc tuân thủ HACCP không những khiến doanh nghiệp không hoàn thành đánh giá chứng nhận mà còn gây tốn kém về mặt công sức, nguồn lực, thậm chí làm rối loạn hệ thống vốn có.

QUY TRÌNH TƯ VẤN CHỨNG NHẬN HACCP TẠI SPS CERT

SPS Cert là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Đào tạo – Chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng Uy tín tại Việt Nam. SPS Cert tự hào rằng đây là quy trình đào tạo – chứng nhận cung cấp nền tảng giúp cho bạn đạt được các loại giấy chứng nhận và phát triển toàn diện. Giảm thiểu các rủi ro và tăng trưởng doanh thu một cách bền vững.

Quy trình xây dựng hệ thống HACCP cho doanh nghiệp của bạn.

 • Đăng ký tư vấn chứng nhận
 • Đánh giá sơ bộ
 • Đánh giá tài liệu
 • Đánh giá hệ thống quản lý
 • Thẩm xét hồ sơ
 • Cấp giấy chứng nhận HACCP

Bước 1: Đăng ký đào tạo – chứng nhận

Các doanh nghiệp tiến hành đăng kí chứng nhận tại SPS Cert. Thông tin này sẽ bao gồm các thông tin cơ bản về Doanh Nghiệp, lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, các sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh. Tiếp theo SPS Cert sẽ cùng doanh nghiệp kí một hợp đồng thỏa thuận.

Hệ thống giấy chứng nhận HACCP

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Khi bạn căn cứ vào tình hình triển khai áp dụng hệ thống HACCP của doanh nghiệp mình mà đội ngũ chuyên gia của SPS Cert sẽ dến tiến hành đánh giá sơ bộ Hệ thống Quan lý An toàn thực phẩm tại Doanh Nghiệp.

Bước 3: Đánh giá tài liệu

Đến bước này Hồ sơ HACCP sẽ tiến hành chuẩn bị phục vụ cho quá trình đánh giá chứng nhận. Thời gian đánh giá hệ thống Tài liệu này sẽ căn cứ vào những quy mô cùng với những loại hình cụ thể đến từng Doanh Nghiệp. SPS Cert tiến hành đào tạo nhận thức cũng như đánh giá nội bộ các doanh nghiệp hiện nay.

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý

Thời điểm này các chuyên gia đánh giá – tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá thực tế lại tình hình áp dụng HACCP tại Doanh Nghiệp của bạn. Quá trình đánh giá sẽ kết hợp giữa nội dung đào tạo trong hồ sơ, bộ tài liệu mà doanh nghiệp của bạn cung cấp và tiến hành đánh giá sự phù hợp của hệ thống với quy định của tiêu chuẩn HACCP. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp để khắc phục các sự không phù hợp trong hệ thống (nếu có).

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Theo các yêu cầu cần khắc phục của Tổ chức chứng nhận, Tổ chức SPS Cert sẽ kiểm tra lại tình trạng và thực hiện khắc phục. Sau đó, Tổ chức chứng nhận sẽ thẩm xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận HACCP.

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP

Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả là phù hợp, Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp.

CHI PHÍ ĐÁNH GIÁ HACCP

Chi phí đánh giá HACCP bao gồm:

 • Chi phí thẩm xét hồ sơ
 • Chi phí đánh giá hiện trường
 • Chi phí cấp chứng nhận
 • Chi phí đánh giá giám sát

Chi phí đánh giá HACCP phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Quy mô: Tổng số nhân sự tại tất cả cá địa điểm khách hàng muốn đánh giá
 • Phạm vi: Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp muốn được đánh giá và ghi vào chứng chỉ
 • Địa điểm: Tổng số địa điểm khách hàng đăng ký chứng nhận
 • Yêu cầu riêng đối với mỗi doanh nghiệp

giấy chứng nhận HACCP

→ Xem thêm Câu hỏi trắc nghiệm về HACCP

—————————————————————————————————————————————————————-

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, doanh nghiệp sẽ có câu trả lời cho câu hỏi Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai. Mọi thắc mắc liên quan tới Cơ quan chứng nhận HACCP hoặc dịch vụ đánh giá HACCP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!