Chứng nhận Halal được cấp ở đâu trên Thế giới?

Chứng nhận Halal được cấp ở đâu trên Thế giới?

5/5 - (1 bình chọn)

“Chứng nhận Halal được cấp ở đâu trên Thế giới?” – Nhiều người đã đặt ra câu hỏi này trên hành trình theo đuổi một trong những chứng nhận nghiêm ngặt nhất của ngành thực phẩm.

CHỨNG NHẬN HALAL ĐƯỢC CẤP Ở ĐÂU TRÊN THẾ GIỚI?

Chứng nhận Halal hợp lệ là chứng nhận được cấp bởi những tổ chức chứng nhận Halal được Hội đồng Halal Thế giới (WHC – World Halal Council) công nhận.

Hội đồng Halal Thế giới (WHC) là một liên đoàn gồm các tổ chức chứng nhận Halal trên toàn thế giới. Các tổ chức chứng nhận Halal được Hội đồng Halal Thế giới công nhận sau khi đạt được sự chấp nhận trên phạm vi toàn cầu đối với các quy trình chứng nhận Halal của họ.

Hội đồng Halal Thế giới được thành lập tại Jakarta vào năm 1999 nhằm tiêu chuẩn hóa quy trình chứng nhận và công nhận Halal giữa các tổ chức thành viên đại diện cho những quốc gia và quốc tịch khác nhau trên toàn thế giới.

tiêu chuẩn HALAL
tiêu chuẩn HALAL

Ban đầu, tổ chức này được khởi xướng bởi những người chứng nhận từ các quốc gia sau: Indonesia, Hoa Kỳ, Úc và Hà Lan. Trên thực tế, Hội đồng Halal Thế giới đã mất 9 năm để có thể xây dựng, phê chuẩn và thông qua điều lệ hoạt động. Các Quy định cuối cùng đã được phê duyệt vào năm 2005 tại Cape Town, Nam Phi. Như vậy, các thông tin của Hội đồng Halal Thế giới là nguồn thông tin đáng tin cậy duy nhất về tiêu chuẩn Halal quốc tế. Các thành viên của WHC không chỉ tuân theo tiêu chuẩn thế giới đã được Đại hội đồng của WHC phê duyệt mà còn thực thi điều tương tự trong phạm vi quyền hạn của họ.

Chứng nhận Halal bắt đầu ở phương Tây vào giữa những năm 60 tại Hoa Kỳ bởi các chuyên gia kỹ thuật và thực phẩm Hồi giáo. Mặc dù không thực sự bắt đầu ở các quốc gia Hồi giáo nhưng chứng nhận Halal vẫn xuất hiện như một nhu cầu tất yếu đối với những người Hồi giáo sống trong xã hội không theo đạo Hồi như Hoa Kỳ, Châu Âu và một số khu vực ở Châu Á và Thái Bình Dương. Sử dụng sản phẩm Halal sẽ giúp những người Hồi giáo sống trong các xã hội không theo đạo Hồi bảo tồn bản sắc Hồi giáo và thực hiện nghĩa vụ tôn giáo của họ. Chứng nhận Halal đã trở thành một công cụ hữu ích để đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất ở các quốc gia không theo đạo Hồi được thế giới Hồi giáo chấp nhận.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN HALAL?

Cách đơn giản nhất để lựa chọn tổ chức chứng nhận Halal là tìm tới những đơn vị tư vấn tiêu chuẩn Halal để được hỗ trợ. Việc lựa chọn tổ chức chứng nhận Halal uy tín cũng là một thách thức với doanh nghiệp. Không phải đơn vị nào cũng có thẩm quyền đánh giá chứng nhận Halal, nếu lựa chọn phải đơn vị chưa được cấp phép, doanh nghiệp sẽ mất tiền một cách oan uổng vì chứng chỉ Halal (Halal certificate) được cấp bởi những tổ chức này hoàn toàn không được công nhận và không có giá trị gì. Việc tiếp thu đề xuất của các chuyên gia tư vấn Halal sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn đúng Tổ chức chứng nhận hợp pháp và nắm rõ được các thủ tục cũng như quy trình chứng nhận một cách nhanh chóng và hợp lệ.

bộ tiêu chuẩn halal
bộ tiêu chuẩn halal

Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp không chỉ gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn Tổ chức làm chứng chỉ Halal mà còn vướng mắc cả trong quy trình áp dụng Halal và xin cấp chứng nhận. Nguyên nhân chủ yếu tới từ việc doanh nghiệp còn bỡ ngỡ khi tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế, chưa hiểu hết các yêu cầu của tiêu chuẩn, chưa có lộ trình đúng đắn, chưa nắm bắt được các thủ tục đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn,…

Việc tự mình tìm hiểu tiêu chuẩn nghe thì có vẻ sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp nhưng thực chất chưa hẳn đã là vậy. Với những doanh nghiệp lần đầu tiếp xúc với Halal, thường mất rất nhiều thời gian để hiểu tất cả nội dung và yêu cầu của nó, cũng rất khó để hiểu được một cách cặn kẽ. Việc hiểu sai hoặc hiểu không đầy đủ tiêu chuẩn sẽ kéo theo những quyết định, chiến lược, kế hoạch xây dựng và áp dụng sai lầm. Thất bại trong việc tuân thủ Halal không những khiến doanh nghiệp không hoàn thành đánh giá chứng nhận mà còn gây tốn kém về mặt công sức, nguồn lực, thậm chí làm rối loạn hệ thống vốn có.

—————————————————————————————————————————————————————

Mọi thắc mắc liên quan tới tổ chức chứng nhận Halal hoặc dịch vụ chứng nhận Halal, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

  • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
  • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Email: sales@sps.org.vn
  • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Trách nhiệm xã hội
  • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!