Mẫu quyết định thành lập đội HACCP
Nếu doanh nghiệp đang băng khoăn trong việc thành lập đội HACCP thì vài viết dưới đây SPS Cert sẽ trình vày mẫu quyết định thành lập đội HACCP cũng như các thông tin liên quan tới đội HACCP.
Table of Contents
GIỚI THIỆU ĐỘI HACCP TRƯỚC KHI TÌM HIỂU MẪU QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP ĐỘI HACCP
Đội HACCP được hiểu là một nhóm người chịu trách nhiệm về phát triển kế hoạch và xây dựng hệ thống HACCP. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp mà đội HACCP sẽ được thành lập với số lượng người tham gia khác nhau, cơ cấu khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều hướng đến mục đích là xây dựng, tác dụng hệ thống HACCP hiệu quả phục vụ cho hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm theo đúng quy định.
TẠI SAO CẦN QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP ĐỘI HACCP?
HACCP là một hệ thống xác định, đánh giá và kiểm soát những mối nguy đáng kể có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như sự an toàn của người sử dụng. Hệ thống HACCP được áp dụng xuyên suốt trong toàn bộ chuỗi thực phẩm, từ khâu nhập nguyên vật liệu, sơ chế cho đến khi tiêu thụ cuối cùng.
Để có thể xây dựng thành công hệ thống tiêu chuẩn HACCP đòi hỏi phải có sự tham gia của toàn bộ nhân viên trong cơ sở, có cam kết của ban lãnh đạo. Do đó mà việc thành lập đội HACCP trở nên vô cùng cần thiết để xác định bộ phận chịu trách nhiệm chính cho các công việc của HACCP.
SƠ LƯỢC CƠ CẤU CỦA ĐỘI HACCP TRƯỚC KHI TÌM HIỂU MẪU QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP ĐỘI HACCP
Cơ cấu tổ chức của đội HACCP thường bao gồm:
- 1 Đội trưởng đội HACCP
- 1 Đội phó đội HACCP
- 1 Thư ký đội HACCP
- Các đội viên đội HACCP
YÊU CẦU ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN CỦA ĐỘI HACCP
Các thành viên đội HACCP cần hội tụ đủ các cá nhân có trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực sau:
- Quản lý & điều hành sản xuất
- Quản lý & sử dụng thiết bị
- Quản lý & kiểm tra chất lượng sản phẩm
- Phân tích các mối nguy sinh học, hóa học, vật lý
- Sử dụng các phương pháp vệ sinh
- ……
Lưu ý: Thành viên đội HACCP có thể bao gồm chuyên gia bên ngoài nếu lực lượng nhân sự hiện có của doanh nghiệp không đáp ứng đủ yêu cầu hay có đủ các kiến thức, kỹ năng & kinh nghiệm làm việc
ĐỘI HACCP CẦN BAO NHIÊU THÀNH VIÊN?
số lượng thành viên đội HACCP không nên quá đông (thường không quá 9 người) và nên là số lẻ. Việc chọn số lượng thành viên là số lẻ giúp đội HACCP nhanh chóng đi đến các quyết định khi cần thiết hơn.
CÁC TÀI LIỆU, HỒ SƠ LIÊN QUAN TỚI ĐỘI HACCP
-
Quyết định thành lập đội HACCP
Một trong những hồ sơ liên quan tới việc xây dựng đội HACCP chính là Quyết định thành lập đội HACCP. Trong Quyết định thành lập đội HACCP cần có các thông tin sau:
- Miêu tả rõ trách nhiệm của nhóm HACCP trong việc xây dựng, triển khai, đánh giá và báo cáo việc thực hiện hệ thống HACCP.
- Nêu rõ trách nhiệm về các quan hệ với các đơn vị bên ngoài có liên quan đến các vấn đề về vệ sinh an toàn cho thực phẩm liên quan
- Nêu rõ trách nhiệm cụ thể của từng thành viên trong nhóm HACCP.
-
Hồ sơ chứng minh năng lực của từng thành viên đội HACCP
Trong hồ sơ này cần nêu rõ các thông tin của những cá nhân trong nhóm HACCP bao gồm:
- Trình độ
- Kinh nghiệm
- Kỹ năng làm việc
-
Hồ sơ chứng minh các thành viên đã được tập huấn về HACCP
Một trong những tài liệu quan trọng trong nhóm HACCP đó là hồ sơ chứng minh các thành viên đã được tập huấn, đào tạo nhận thức về tiêu chuẩn HACCP này hay chưa.
Việc áp dụng HACCP yêu cầu phải thu thập, xử lý và đánh giá các số liệu chuyên môn. Các phân tích mối nguy phải được thực hiện bởi những thành viên thuộc các chuyên ngành khác nhau để cải thiện chất lượng các phân tích và chất lượng các quyết định sẽ được đưa ra. Vì vậy, các thành viên trong đội phải được đào tạo, tập huấn và có đủ hiểu biết, năng lực về các vấn đề liên quan trong việc thiết lập và áp dụng chương trình HACCP
MẪU QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP ĐỘI HACCP
Thông thường mẫu quyết định thành lập nhóm HACCP sẽ bao gồm các thông tin chính như sau:
- Tên quyết định thành lập đội HACCP
- Các căn cứ quyết định
- Nội dung quyết định
- Hiệu lực
- Chữ ký Giám Đốc
- Nơi nhận
>> Xem thêm: Câu hỏi trắc nghiệm về HACCP
—————————————————————————————————————————————————————–
Mọi thắc mắc liên quan tới Mẫu quyết định thành lập đội HACCP hoặc dịch vụ chứng nhận HACCP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:
- Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
- Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Email: sales@sps.org.vn
- Website: https://sps.org.vn/