So sánh HACCP 2003 và 2020
Ủy ban Codex Alimentarius đã ban hành phiên bản mới cho bộ tiêu chuẩn HACCP vào năm 2020 để thay thế cho phiên bản trước đó vào năm 2003. Bài viết dưới đây sẽ so sánh HACCP 2003 và 2020
Đã có nhiều thay đổi được thực hiện, cả nhỏ và lớn, so với lần sửa đổi vào năm 2003 trước đó. Dưới đây là một số thay đổi đã được cập nhật trong phiên bản mới của tiêu chuẩn HACCP về Phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn.
-
Table of Contents
VỀ ĐỊNH NGHĨA KHI SO SÁNH HACCP 2003 VÀ 2020
Phần định nghĩa trong Codex HACCP 2020 đã được mở rộng rất nhiều. Ví dụ, có những định nghĩa mới bao gồm:
- Mức độ chấp nhận được
- Cơ quan có thẩm quyền
- Hệ thống vệ sinh thực phẩm
- Thực hành vệ sinh tốt (GHP)
- Chương trình tiên quyết.
Ngoài ra, Định nghĩa về “xác nhận” đã bị loại bỏ và thay thế bằng “xác nhận các biện pháp kiểm soát”. Hành động xác nhận một biện pháp kiểm soát đòi hỏi phải đảm bảo rằng biện pháp kiểm soát được lựa chọn thực sự có khả năng kiểm soát một mối nguy được xác định.
-
SỬ DỤNG CÂY QUYẾT ĐỊNH CODEX
Ví dụ về cây quyết định để xác định các CCP (thường được gọi là Cây quyết định Codex CCP) được nêu trong phiên bản 2003 trước đó. Codex HACCP 2020 đã đề cập đến việc sử dụng cây quyết định hoặc cách tiếp cận khác để xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP). Báo cáo CAC43 lưu ý rằng:
“Áp dụng cây quyết định để xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) sẽ được tiếp tục đưa vào Các Nguyên tắc Chung về Vệ sinh Thực phẩm (GPFH) như một phụ lục”
→ Xem thêm Cách xác định điểm kiểm soát tới hạn bằng cây quyết định HACCP
-
VỀ ĐÀO TẠO VÀ NĂNG LỰC KHI SO SÁNH HACCP 2003 VÀ 2020
Về phần bồi dưỡng và nâng cao năng lực, đã có những yếu tố bổ sung được yêu cầu phải được tính đến khi xác định mức độ đào tạo cần thiết. Việc đào tạo bao gồm:
- Việc sử dụng và bảo trì các dụng cụ và thiết bị liên quan đến thực phẩm
- Các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm
- Các biện pháp kiểm soát để ngăn ngừa chất gây ô nhiễm trong thực phẩm
- Thực hành vệ sinh tốt
- Hành động đúng đăn
Với những nhân viên có tương tác trực tiếp với khách hàng, ví dụ như trong dịch vụ ăn uống hoặc hoạt động bán lẻ, thì nên đào tạo kiến thức về sản phẩm cho họ. Việc đào tạo cho nhân sự mới cũng đã được tăng cường, không chỉ riêng với những người xử lý thực phẩm mà bao gồm tất cả các nhân viên có liên quan đến hoạt động kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra còn có một yêu cầu mới đối với việc lưu trữ hồ sơ đào tạo.
-
VỀ VĂN HÓA AN TOÀN THỰC PHẨM KHI SO SÁNH HACCP 2003 VÀ 2020
Một trong những thay đổi quan trọng nhất trong tiêu chuẩn HACCP CODEX 2020 là việc đưa Văn hóa An toàn Thực phẩm vào. Nội dung này có thể được tìm thấy trong phần có tiêu đề là Cam kết Quản lý về An toàn Thực phẩm.
“Cơ sở để vận hành thành công bất kỳ hệ thống vệ sinh thực phẩm nào là việc thiết lập và duy trì văn hóa an toàn thực phẩm một cách tích cực, thừa nhận tầm quan trọng của hành vi con người trong việc cung cấp thực phẩm an toàn và phù hợp.”
-
VỀ NHẬN DẠNG LÔ HÀNG VÀ XÁC ĐỊNH NGUỒN GỐC KHI SO SÁNH HACCP 2003 VÀ 2020
Yêu cầu đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc / sản phẩm là một yêu cầu mới được ghi nhận trong Codex HACCP 2020. Doanh nghiệp sẽ phải tìm hiểu cách thiết kế và triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc trong tổ chức để đảm bảo xuất xứ và chất lượng của sản phẩm thực phẩm.
————————————————————————————————————————————————————–
Trên đây là một số điểm khác biệt khi So sánh HACCP 2003 và 2020, để tìm hiểu thêm về dịch vụ chứng nhận HACCP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:
- Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
- Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Email: sales@sps.org.vn
- Website: https://sps.org.vn/