Tầm quan trọng của ISO 50001 – SPS CERT

Tầm quan trọng của ISO 50001 – SPS CERT

5/5 - (1 bình chọn)

Không phải ngẫu nhiên mà bên cạnh ISO 14001, ISO 50001 cũng là một trong những bộ tiêu chuẩn có liên quan tới vấn đề môi trường được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ nói về tầm quan trọng của ISO 50001 đối với các doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của ISO 50001
Tầm quan trọng của ISO 50001

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC – The Intergovernmental Panel on Climate Change) tuyên bố rằng để ngăn chặn các tác động khí hậu thảm khốc, nhiệt độ toàn cầu phải tăng dưới 1,5°C. Số liệu của Vương Quốc Anh cho biết: Chỉ riêng các tòa nhà và công trình xây dựng đã tạo ra khoảng 40% lượng khí thải CO2 toàn cầu vào năm 2018. Do đó, cách chúng ta quản lý các tác động khí hậu của các tòa nhà là rất quan trọng.

Nhu cầu năng lượng xây dựng đã tăng 7% trong thập kỷ qua và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 50% vào năm 2060 nếu không có hành động nào được thực hiện (Hội đồng Công trình Xanh Thế giới). Người ta cũng ước tính rằng 80% các tòa nhà mà chúng ta sẽ có vào năm 2050 đã được xây dựng. Do đó, các doanh nghiệp có vai trò chính trong việc giúp hạn chế nhiệt độ toàn cầu bằng cách đảm bảo rằng họ hoạt động có trách nhiệm và theo cách bền vững, cố gắng chủ động quản lý các tác động môi trường, bao gồm cả việc sử dụng năng lượng hiệu quả

Ví dụ thực trạng sử dụng năng lượng kém hiệu quả là phổ biến

Một tòa nhà thương mại điển hình có thể không hoạt động ở mức tối ưu do thiếu hiệu quả, thay đổi bất thường về công suất sử dụng tòa nhà, sử dụng thiết bị cũ hơn, thiếu đầu tư hoặc bảo trì/sửa chữa, mục đích của tòa nhà không phù hợp hoặc tổng tải nền cao. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu rõ về năng lượng được sử dụng và cách thức kiểm soát năng lượng trong một tòa nhà. Đây là chìa khóa để giải quyết sự kém hiệu quả, giảm tiêu thụ và lượng khí thải liên quan, đồng thời phù hợp với các mục tiêu khí hậu – như câu nói “bạn không thể quản lý những gì bạn không đo lường”.

Sức mạnh của một hệ thống quản lý năng lượng

Hệ thống Quản lý Năng lượng (EnMS) là một khuôn khổ gồm các quy trình và thủ tục thực tế để hỗ trợ các tổ chức đạt được các thông lệ tốt nhất liên quan đến hiệu quả, sử dụng và tiêu thụ năng lượng, thông qua việc thiết lập và cung cấp các mục tiêu năng lượng. EnMS thường phù hợp với ISO 50001, một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận cho Hệ thống quản lý năng lượng dựa trên mô hình hệ thống quản lý cải tiến liên tục. Tiêu chuẩn ISO 50001 cung cấp phương tiện xác nhận phương pháp thực hành tốt nhất và công nhận cam kết của tổ chức đối với việc cải tiến và quản lý hiệu suất năng lượng.

Tầm quan trọng của ISO 50001

ISO 50001 về Hệ thống quản lý năng lượng có thể áp dụng cho mọi tổ chức, bất kể quy mô, ngành, yêu cầu tuân thủ và cho dù đó là một tổ chức đơn lẻ hay nhiều địa điểm. Tiêu chuẩn có thể dẫn đến tối ưu hóa đáng kể các nguồn năng lượng.

→ Xem thêm Tiêu chuẩn ISO 50001

Lợi ích của việc theo đuổi ISO 50001 rất đa dạng, từ việc hỗ trợ giảm năng lượng và cải thiện lợi nhuận, đến tăng cường các chiến lược kinh doanh. Áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001 giúp:

 • Xác định rủi ro và cơ hội: Tuân thủ quy trình ISO 50001 sẽ giúp xác định rủi ro năng lượng, các lĩnh vực sử dụng năng lượng đáng kể và cơ hội cải tiến, bằng cách cung cấp hiểu biết tốt hơn về hồ sơ năng lượng của một tổ chức. Những cơ hội này, khi được thực hiện, sẽ thúc đẩy giảm sử dụng năng lượng và tăng hiệu quả. Cải tiến có thể ở dạng sáng kiến ​​thay đổi hành vi hoặc cải tiến công nghệ để làm giảm tải việc sử dụng năng lượng một cách lãng phí của các cơ sở. Những rủi ro được xác định có thể bao gồm cơ sở hạ tầng cũ kỹ làm tăng chi phí bảo trì và gián đoạn hoạt động vận hành
 • Đạt được mức tiết kiệm chi phí đáng kể: Giảm sử dụng năng lượng và cải thiện hiệu quả cuối cùng sẽ giúp cải thiện điểm mấu chốt. Thuế liên quan đến carbon đã tăng đều đặn trong thời gian gần đây, với Thuế biến đổi khí hậu tăng 45% chỉ từ năm 2018. Do đó, việc giảm tiêu thụ năng lượng cũng sẽ trực tiếp giảm gánh nặng thuế carbon đối với các tổ chức.
 • Thúc đẩy giảm phát thải carbon: Thông qua giảm tiêu thụ năng lượng, cũng như hỗ trợ thiết lập và tiến tới các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng bằng cách đảm bảo thu thập dữ liệu năng lượng mạnh mẽ và chính xác;
 • Hỗ trợ tuân thủ các quy định về môi trường: ISO 50001 có thể được sử dụng làm lộ trình tuân thủ Điều 8 của Chỉ thị về hiệu quả năng lượng của EU (EU EED)/ESOS thay cho việc thực hiện kiểm toán năng lượng, có khả năng giảm chi phí liên quan đến các yêu cầu tuân thủ. Nó cũng sẽ hỗ trợ các yêu cầu đối với những luật khác như Báo cáo Carbon và Năng lượng Hợp lý hóa (SECR) và cải thiện báo cáo bền vững tự nguyện;
 • Cải thiện danh tiếng: Nâng cao uy tín và thông tin về môi trường của tổ chức với các bên liên quan bên trong và bên ngoài, mang lại lợi thế cạnh tranh như một tiêu chuẩn môi trường được công nhận rộng rãi;
 • Tạo bước đệm tiềm năng cho các sáng kiến ​​bền vững khác: Việc triển khai tiêu chuẩn như vậy thu hút sự tham gia của ban quản lý cấp cao và các đồng nghiệp khác xung quanh. Việc có tham vọng môi trường và hướng tới kết quả tích cực sẽ hỗ trợ các chiến lược bền vững của doanh nghiệp trong tương lai, đồng thời hỗ trợ việc ra quyết định nhanh chóng.

—————————————————————————————————————————————————————–

Để biết thêm thông tin chi tiết về tầm quan trọng của ISO 50001 hoặc có nhu cầu Chứng nhận ISO 50001, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!