Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm

5/5 - (1 bình chọn)

Một trong những phương pháp hiệu quả để đảm bảo chất lượng của sản phẩm thực phẩm là áp dụng mô hình GMP. Bài viết này nói về Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm.

tiêu chuẩn GMP
tiêu chuẩn GMP

GMP TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM LÀ GÌ?

GMP trong sản xuất thực phẩm là các điều kiện hoạt động và môi trường cơ bản cần thiết để sản xuất thực phẩm an toàn. Thực hành sản xuất tốt GMP đảm bảo rằng các thành phần, sản phẩm và vật liệu đóng gói được xử lý an toàn và các sản phẩm thực phẩm được chế biến trong môi trường thích hợp.

LỢI ÍCH CỦA TIÊU CHUẨN GMP GMP LA GÌ TRONG THỰC PHẨM?

 • Giảm chi phí và tiết kiệm tài nguyên
 • Bằng chứng về việc xử lý thực phẩm an toàn và hiệu quả
 • Tuân thủ các yêu cầu pháp lý trong sản xuất thực phẩm
 • Xây dựng lòng tin của khách hàng và đối tác
 • Mở rộng khả năng giao dịch quốc tế
 • Giảm các khiếu nại, trả lại, xử lý lại và từ chối sản phẩm thực phẩm
 • Đây là điểm khởi đầu để thực hiện hệ thống Kiểm soát mối nguy và Phân tích tới hạn HACCP.

QUY TRÌNH GMP TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM CÓ THỂ ÁP DỤNG CHO NHỮNG SẢN PHẨM NÀO?

Quy trình GMP trong sản xuất thực phẩm có thể áp dụng để sản xuất, chế biến rất nhiều các sản phẩm khác nhau. Ví dụ như:

 • Xây dựng GMP cho quy trình sản xuất sữa
 • Xây dựng GMP cho quy trình sản xuất xúc xích
 • Xây dựng GMP cho quy trình sản xuất bia
 • Xây dựng GMP cho quy trình sản xuất đồ đóng hộp

CÁC NỘI DUNG GMP TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM

 1. Quản lý chất lượng

Quản lý chất lượng là một nguyên tắc cần được tuân thủ trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm. Nó liên quan đến việc đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết. Các tiêu chuẩn này bao gồm kiểm tra nguyên liệu thô, giám sát quá trình sản xuất và tiến hành kiểm tra lần cuối.

 1. Vệ sinh & Giữ vệ sinh

Vệ sinh là một GMP quan trọng khác trong sản xuất thực phẩm và công nghiệp thực phẩm. Nó liên quan đến việc giữ cho tất cả các khu vực của cơ sở sản xuất thực phẩm sạch sẽ và không có chất gây ô nhiễm. Điều này bao gồm làm sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt, thiết bị và đồ dùng. Vệ sinh cá nhân cũng rất quan trọng. Ngoài ra, tất cả những người chế biến thực phẩm phải thực hiện thói quen vệ sinh cá nhân tốt.

chứng nhận GMP

 1. Kiểm soát sâu bệnh

Kiểm soát dịch hại là một GMP khác cần thiết cho an toàn thực phẩm. Nó liên quan đến việc ngăn chặn tất cả các loài gây hại (động vật gặm nhấm, côn trùng, chim, v.v.) ra khỏi khu vực sản xuất thực phẩm. Kiểm soát dịch hại cũng liên quan đến việc bảo quản các sản phẩm thực phẩm đúng cách để ngăn ngừa sự xâm nhập của chúng. Ngoài ra, tất cả các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm phải không có sâu bệnh để ngăn ngừa ô nhiễm.

 1. Vị trí cơ sở thích hợp

FDA cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm phải nằm trong khu vực thích hợp. Cơ sở phải nằm trong khu vực không bị ô nhiễm và cách xa các nguồn ô nhiễm. Ngoài ra, cơ sở được chọn phải được thiết kế để giúp giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra sai sót trong hoạt động sản xuất thực phẩm. Chúng cũng phải dễ dàng để làm sạch và bảo trì.

 1. Thiết bị

Tương tự như các yêu cầu về vị trí, tất cả các thiết bị được sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải được thiết kế để giúp giảm nguy cơ xảy ra sai sót. Ngoài ra, thiết bị phải phù hợp với mục đích sử dụng và dễ vệ sinh, bảo dưỡng. Tất cả các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm của thiết bị cũng phải không bị nhiễm bẩn.

 1. Nguyên liệu thô

Nguyên liệu sản xuất phải có chất lượng quy định và phải được bảo quản, xử lý, sử dụng sao cho không làm ô nhiễm thành phẩm. Tất cả các thành phần thực phẩm cũng phải đáp ứng các thông số kỹ thuật yêu cầu về an toàn và chất lượng.

 1. Ghi nhãn sản phẩm

Tất cả các sản phẩm thực phẩm phải được dán nhãn thích hợp với tất cả các thông tin liên quan. Điều này bao gồm tên sản phẩm, danh tính, trọng lượng tịnh hoặc thước đo, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Tất cả các sản phẩm thực phẩm cũng phải bao gồm danh sách các thành phần và bất kỳ chất gây dị ứng nào có trong sản phẩm.

 1. Lưu trữ & Vận chuyển

Tất cả các sản phẩm thực phẩm phải được bảo quản và vận chuyển trong các điều kiện duy trì chất lượng và an toàn của chúng. Điều này bao gồm việc giữ các sản phẩm thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, ngăn ngừa ô nhiễm và bảo vệ khỏi các mối nguy vật lý, hóa học và sinh học.

 1. Nhân viên

An toàn thực phẩm cũng phụ thuộc vào những người làm việc trong cơ sở. Tất cả những người chế biến thực phẩm phải được đào tạo thích hợp về an toàn thực phẩm và thực hành sản xuất tốt. Ngoài ra, họ phải nhận thức được các mối nguy tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm.

dịch vụ chứng nhận GMP

 1. Xác thực và Xác minh

Điều quan trọng là phải xác nhận và xác minh rằng tất cả các quy trình an toàn thực phẩm là hiệu quả. Điều này bao gồm kiểm tra nguyên liệu thô, giám sát quy trình sản xuất, tiến hành kiểm tra lần cuối và duy trì hồ sơ về tất cả các hoạt động an toàn thực phẩm. Việc xác nhận và xác minh giúp đảm bảo rằng thành phẩm an toàn để tiêu thụ.

 1. Tài liệu và Lưu trữ Hồ sơ

Tất cả các thủ tục an toàn thực phẩm phải được lập thành tài liệu thích hợp. Vì vậy, điều quan trọng là phải lưu giữ hồ sơ về nguyên liệu, quy trình sản xuất, kiểm tra lần cuối và các hoạt động an toàn thực phẩm. Tài liệu giúp đảm bảo rằng tất cả các quy trình an toàn thực phẩm đang được tuân thủ và cho phép hành động khắc phục nhanh chóng nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

 1. Kiểm tra và Kiểm toán

Các cơ sở sản xuất thực phẩm bắt buộc phải trải qua các đợt kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chính phủ. Những cuộc kiểm tra này giúp đảm bảo rằng cơ sở đang tuân thủ tất cả các quy định về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các cuộc đánh giá của bên thứ ba thường được tiến hành để xác minh sự tuân thủ các tiêu chuẩn chứng nhận của khách hàng.

—————————————————————————————————————————————————————-

Mọi thắc mắc liên quan tới Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm hoặc dịch vụ Đánh giá chứng nhận GMP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!