Tìm hiểu lợi ích của HACCP

Tìm hiểu lợi ích của HACCP

5/5 - (1 bình chọn)

Lợi ích của HACCP hay chính là lợi íc của việc áp dụng HACCP là thông tin hữu ích cho những tổ chức, doanh nghiệp còn đang băn khoăn không biết có nên xây dựng Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn theo tiêu chuẩn HACCP không?

Lợi ích khi áp dụng HACCP

THỰC TRẠNG AN TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY

Thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay là một trong những vấn đề nhức nhối cần quan tâm lưu ý nhất. Con người đang phải đối mặt với các loại thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh về chất lượng cũng như độ an toàn trong chế biến, sản xuất. Con số thống kê cụ thể như sau:

 • Thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân
 • Mỗi năm, Việt Nam dành 0,22% GDP chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn.
 • Tính chung từ năm 2010 – 2019, trên cả nước ghi nhận 1.556 vụ ngộ độc thực phẩm, với hơn 47.400 người mắc; trong đó có 271 người chết, gần 40.190 người phải nhập viện điều trị.
 • Trung bình mỗi năm có 22 vụ, 934 người mắc và 903 người đi viện do ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp/khu chế xuất

Và còn nhiều con số thống kê cụ thể khác cho thấy những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu như các tổ chức, doanh nghiệp không có các giải pháp để giảm thiểu và ngăn ngừa thực phẩm bẩn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HACCP KHI TÌM HIỂU VỀ LỢI ÍCH CỦA HACCP

Nhằm đánh giá có hệ thống tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những điểm trọng yếu tác động tới an toàn chất lượng thực phẩm, một bộ tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn đã được ban hành, đó là tiêu chuẩn HACCP.

Tiêu chuẩn HACCP do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố lần đầu tiên vào năm 1997 với số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.3 – 1997. Hiện nay, HACCP Codex 2020 là phiên bản mới nhất của bộ tiêu chuẩn này và đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.

Không phân biệt quy mô hay phạm vi, bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm cũng đều có thể áp dụng tiêu chuẩn HACCP để đảm bảo đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.

VAI TRÒ CỦA HACCP

Bộ tiêu chuẩn HACCP đóng vai trò như kim chỉ nan giúp doanh nghiệp xây dựng thành công Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn đạt chuẩn. HACCP cung cấp các hướng dẫn, yêu cầu giúp doanh nghiệp có định hướng đúng đắn để đạt được các mục tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm,

LỢI ÍCH CỦA HACCP

 1. Giảm thất thoát sản phẩm

Các chương trình tiên quyết, chẳng hạn như Quy trình thao tác chuẩn (SOP), là nền tảng của HACCP. SOP là các thủ tục bằng văn bản mô tả chính xác và chi tiết các nhiệm vụ công việc thiết yếu. Việc sử dụng SOP trước các thao tác và danh sách kiểm tra dọn dẹp giúp đảm bảo các bước trong suốt quy trình sản xuất được thực hiện chính xác, dẫn đến ít sai sót hơn, ít các sản phẩm lỗi hơn.

 1. Tăng chất lượng sản phẩm

Bằng cách xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn, chẳng hạn như các chất gây ô nhiễm vi sinh, hóa học và vật lý, công ty có thể đảm bảo tốt hơn với người tiêu dùng rằng sản phẩm của mình là an toàn. Bằng cách giảm thiểu các mối nguy, doanh nghiệp có thể củng cố hình ảnh công ty trước đối tác, khách hàng và người tiêu dùng.

 1. Kiểm soát tài liệu, quy trình tốt hơn

Danh sách kiểm tra chương trình tiên quyết cần thiết trong việc thiết lập các thủ tục giám sát. Áp dụng HACCP giúp doanh nghiệp nêu chi tiết một cách chính xác để hoàn thành công việc. Các chương trình tiên quyết phải được ghi chép liên tục bởi nhân viên được chỉ định và được công ty xem xét để đảm bảo tuân thủ HACCP. Trong quá trình xem xét, nhân viên có thể giám sát và sửa dổi các thông số kỹ thuật mua hàng nếu cần thiết

kiểm soát chất lượng sản phẩm

 1. Tăng tính nhất quán trong quá trình sản xuất

Các điểm kiểm soát tới hạn là một phần của hệ thống HACCP. Tại đó một biện pháp kiểm soát có thể được áp dụng để ngăn chặn mối nguy đã được xác định. Từ đó, vạch ra các giới hạn tới hạn, có thể đo lường được về khả năng chấp nhận cho từng điểm kiểm soát tới hạn, cũng như các thủ tục giám sát cần thiết. Các bước này đảm bảo tính nhất quán của sản phẩm. Trong trường hợp các tiêu chí không được đáp ứng và xảy ra sai lệch, sản phẩm sẽ được sửa chữa hoặc bị loại bỏ.

 1. Gia tăng lợi nhuận

Chi phí triển khai và vận hành hệ thống HACCP khác nhau tùy thuộc vào các yêu cầu mà cơ sở cần tuân thủ. Nhưng khoản đầu tư này sẽ góp phần mang lại lợi nhuận. Lý do là bởi bằng cách áp dụng tất cả bảy nguyên tắc HACCP, các sản phẩm chất lượng và an toàn sẽ được sản xuất, tạo được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua sản phẩm nếu có trải nghiệm tốt.

>>> Xem thêm: Thực trạng áp dụng HACCP tại Việt Nam

————————————————————————————————————————————————————-

Mọi thắc mắc liên quan tới Lợi ích của HACCP hoặc dịch vụ chứng nhận HACCP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!