Doanh nghiệp thực phẩm bắt buộc phải có chứng nhận HACCP hay không?

Doanh nghiệp thực phẩm bắt buộc phải có chứng nhận HACCP hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm theo HACCP được áp dụng vào nhiều doanh nghiệp thực phẩm hiện nay thuộc mọi hình quy mô. Nếu như doanh nghiệp của bạn làm trong mảng thực phẩm bạn đang băn khoăn liệu doanh nghiệp thực phẩm bắt buộc phải có chứng nhận HACCP hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

chứng nhận HACCP

TIÊU CHUẨN HACCP LÀ GÌ ? 

Bộ tiêu chuẩn HACCP được viết tắt bởi cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point là Hệ thống Phân tích mối nguy và Kiểm soát các điểm tới hạn. Sự ra đời của hệ thống HACCP đến từ việc Nasa của Mỹ nhằm ngăn ngừa mức độ ngộ độc của các loại thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm cho các phi hành gia.
Hiện nay việc áp dụng HACCP không chỉ đơn thuần là việc phân tích các mối nguy hại và kiểm soát các điểm tới hạn của các loại sản phẩm thực phẩm dùng cho các nhà máy chế biến, doanh nghiệp thực phẩm hiện nay.

MỤC TIÊU CỦA HỆ THỐNG HACCP

Hệ thống HACCP có quy định những yêu cầu nhằm giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong sản xuất cũng như chế biến thực phẩm một cách hiệu quả nhất. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xác định các khu vực sản xuất hoặc chế biến thưc phẩm tại những nơi tiềm ẩn các nguy cơ phát sinh các phản ứng bị ảnh hưởng có thể xảy ra.
hệ thống chứng nhận HACCP
hệ thống chứng nhận HACCP
Nhờ có HACCP mà doanh nghiệp sẽ có thể xây dựng được một kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm một cách hiệu quả nhất. Chúng giúp cho bạn xác định được các nguy cơ tiềm ẩn các mối nguy hiểm trong tất cả các giai đoạn chế biến thực phẩm một cách hiệu quả nhất. Mục đích của nó cũng là xác định các phương pháp loại bỏ các mối đe dọa được chỉ ra và phát triển các biện pháp san lấp mặt bằng.

NHỮNG MỐI NGUY CÓ THỂ XẢY RA KHI CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 

Các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm có khá nhiều phòng ban, nhà xưởng khác nhau. Do đó chúng luôn tồn tại những mối nguy tiềm ẩn khi chế biến đóng gói sản phẩm thực phẩm. Những mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe do chế biến thực phẩm có thể bao gồm:
Hóa chất:
  • Do bạn bửa tay kém khiến xà phòng có thể bám vào thực phẩm.
  • Do hàm lượng sản phẩm chất tảy rửa bị bám vào trong quá trình bảo quản sản phẩm.
  • Dư lượng hóa chất sử dụng trong quá trình chăn nuôi hoặc sản xuất sơ cấp do mua nguyên liệu thô kém chất lượng.
Vật lý:
  • Dư lượng từ nguyên liệu thô và bán thành phẩm;
  • Dư lượng từ quá trình sản xuất;
  • Do yếu tố con người (tóc, cúc áo,…).
Sinh học:
  • Ký sinh từ nguyên liệu thô chất lượng thấp;
  • Côn trùng và động vật gặm nhấm;
  • Vi sinh vật có thể phát triển trong các sản phẩm được bảo quản không đúng cách.
hệ thống chứng nhận HACCP
hệ thống chứng nhận HACCP

CÁC QUY TẮC CỦA HỆ THỐNG HACCP     

Theo hệ thống Quản lý An toàn Thực Phẩm Haccp thì có quy định 7 nguyên tắc cơ bản cho doanh nghiệp áp dụng.
Phân tích môi nguy hiểm cũng như xác định và đánh giá các mối đe dọa và nguy cơ xuất hiện các rủi ro mất an toàn thực phẩm. Điều này giúp xác định các biện pháp nhằm kiểm soát và chống lại các rủi ro đó.
  • Nhằm thiết lập cho các điểm kiểm soát các điểm tới hạn nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các mối đe dọa đó.
  • Bạn có thể xác định được các yêu cầu cần đáp ứng được cho từng thời kì kiểm soát điểm tới hạn và giúp xác định các điểm tới hạn đó.
  • Thiết lập và triển khai hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn.
  • Thiết lập các hành động khắc phục nếu điểm kiểm soát tới hạn không đáp ứng các yêu cầu đã thiết lập.
  • Thiết lập các thủ tục xác minh để xác nhận rằng hệ thống hoạt động hiệu quả và đúng tiến độ.
  • Phát triển và duy trì tài liệu hệ thống HACCP liên quan đến các giai đoạn giới thiệu và xác định phương pháp ghi và lưu trữ dữ liệu cũng như lưu trữ tài liệu hệ thống.

CÁC KẾ HOẠCH CHUẨN BỊ TRIỂN KHAI HỆ THỐNG HACCP

Để việc áp dụng hệ thống HACCP trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất thì bạn cần có quy trình kế hoạch rõ ràng để phát triển hệ thống HACCP một cách tốt nhất. Chúng tôi xin chia sẻ về quy trình áp dụng HACCP cho doanh nghiệp của bạn.
  • 1. Xác định phạm vi áp dụng của hệ thống chứng nhận HACCP.
  • 2. Thành lập Ban HACCP.
  • 3. Mô tả về sản phẩm với mục đích sử dụng.
  • 4. Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất.
  • 5. Xác minh sơ đồ này trên dây chuyền công nghệ sản xuất.
  • 6. Chuẩn bị một danh sách tất cả các mối nguy và các biện pháp kiểm soát.
  • 7. Xác định các điểm kiểm soát tới hạn.
  • 8. Xác định mục tiêu và giá trị quan trọng cho từng điểm kiểm soát.
  • 9. Phát triển một hệ thống giám sát.
  • 10. Xác định các hành động khắc phục.
  • 11. Phát triển quy trình áp dụng.
  • 12. Lưu giữ tài liệu và hồ sơ.

>> Xem thêm: Checklist HACCP có những nội dung gì ? 

LỢI ÍCH ĐẠT ĐƯỢC KHI ÁP DỤNG HỆ THỐNG HACCP 

Có thể nói việc triển khai Hệ thống HACCP có thể giúp mang lại những lợi ích to lớn cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng khi sử  sản phẩm thực phẩm. Có thể nói nghĩa vụ của việc áp dụng HACCP cho phép người tiêu dùng hiểu biết chắc chắn được những loại thực phẩm mà họ ăn đảm bảo an toàn.
Nhà sản xuất có thể có được một hệ thống triển khai cũng như hoạt động một cách chính xác sẽ giúp tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng và cải thiện hình ảnh của một cách hiệu quả.
dịch vụ chứng nhận HACCP
dịch vụ chứng nhận HACCP
Bên cạnh đó mục tiêu chính xác giúp đảm bảo an toàn trong quá trình chế biện một cách thực phẩm và giúp cho nhà sản xuất có thể đạt được mục tiêu như sau:
  • Hoàn thành nghĩ vụ pháp lý.
  • Nâng cao nhận thức của nhân viên về tầm quan trọng của công việc của họ.
  • Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng đối với sản phẩm.
  • Đạt được chất lượng có hệ thống của sản phẩm.
  • Sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.
  • Cho phép các hành động khắc phục được thực hiện trước khi sự cố xảy ra.
  • Phân tích các điểm quan trọng cho phép cải thiện cơ sở hạ tầng của công ty.
  • Giảm lãng phí bằng cách giảm số lượng lỗi và thiếu sót.

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Trách nhiệm xã hội
  • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!