Doanh nghiệp thực phẩm bắt buộc phải có chứng nhận HACCP hay không?
Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm theo HACCP được áp dụng vào nhiều doanh nghiệp thực phẩm hiện nay thuộc mọi hình quy mô. Nếu như doanh nghiệp của bạn làm trong mảng thực phẩm bạn đang băn khoăn liệu doanh nghiệp thực phẩm bắt buộc phải có chứng nhận HACCP hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.
Table of Contents
TIÊU CHUẨN HACCP LÀ GÌ ?
MỤC TIÊU CỦA HỆ THỐNG HACCP
NHỮNG MỐI NGUY CÓ THỂ XẢY RA KHI CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Do bạn bửa tay kém khiến xà phòng có thể bám vào thực phẩm.
- Do hàm lượng sản phẩm chất tảy rửa bị bám vào trong quá trình bảo quản sản phẩm.
- Dư lượng hóa chất sử dụng trong quá trình chăn nuôi hoặc sản xuất sơ cấp do mua nguyên liệu thô kém chất lượng.
- Dư lượng từ nguyên liệu thô và bán thành phẩm;
- Dư lượng từ quá trình sản xuất;
- Do yếu tố con người (tóc, cúc áo,…).
- Ký sinh từ nguyên liệu thô chất lượng thấp;
- Côn trùng và động vật gặm nhấm;
- Vi sinh vật có thể phát triển trong các sản phẩm được bảo quản không đúng cách.
CÁC QUY TẮC CỦA HỆ THỐNG HACCP
- Nhằm thiết lập cho các điểm kiểm soát các điểm tới hạn nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các mối đe dọa đó.
- Bạn có thể xác định được các yêu cầu cần đáp ứng được cho từng thời kì kiểm soát điểm tới hạn và giúp xác định các điểm tới hạn đó.
- Thiết lập và triển khai hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn.
- Thiết lập các hành động khắc phục nếu điểm kiểm soát tới hạn không đáp ứng các yêu cầu đã thiết lập.
- Thiết lập các thủ tục xác minh để xác nhận rằng hệ thống hoạt động hiệu quả và đúng tiến độ.
- Phát triển và duy trì tài liệu hệ thống HACCP liên quan đến các giai đoạn giới thiệu và xác định phương pháp ghi và lưu trữ dữ liệu cũng như lưu trữ tài liệu hệ thống.
CÁC KẾ HOẠCH CHUẨN BỊ TRIỂN KHAI HỆ THỐNG HACCP
- 1. Xác định phạm vi áp dụng của hệ thống chứng nhận HACCP.
- 2. Thành lập Ban HACCP.
- 3. Mô tả về sản phẩm với mục đích sử dụng.
- 4. Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất.
- 5. Xác minh sơ đồ này trên dây chuyền công nghệ sản xuất.
- 6. Chuẩn bị một danh sách tất cả các mối nguy và các biện pháp kiểm soát.
-
7. Xác định các điểm kiểm soát tới hạn.
-
8. Xác định mục tiêu và giá trị quan trọng cho từng điểm kiểm soát.
-
9. Phát triển một hệ thống giám sát.
-
10. Xác định các hành động khắc phục.
-
11. Phát triển quy trình áp dụng.
-
12. Lưu giữ tài liệu và hồ sơ.
>> Xem thêm: Checklist HACCP có những nội dung gì ?
LỢI ÍCH ĐẠT ĐƯỢC KHI ÁP DỤNG HỆ THỐNG HACCP
- Hoàn thành nghĩ vụ pháp lý.
- Nâng cao nhận thức của nhân viên về tầm quan trọng của công việc của họ.
- Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng đối với sản phẩm.
- Đạt được chất lượng có hệ thống của sản phẩm.
- Sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.
- Cho phép các hành động khắc phục được thực hiện trước khi sự cố xảy ra.
- Phân tích các điểm quan trọng cho phép cải thiện cơ sở hạ tầng của công ty.
- Giảm lãng phí bằng cách giảm số lượng lỗi và thiếu sót.