5 yếu tố quan trọng của GMP

5 yếu tố quan trọng của GMP

5/5 - (1 bình chọn)

Điều quan trọng hơn tốc độ sản xuất là chất lượng và độ an toàn của sản xuất.Trong quá khứ, các vấn đề tồi tệ đã xảy ra do nhà sản xuất không tuân theo các thực hành an toàn thích hợp. Về cơ bản, đã có những thất bại trong việc làm sạch và kiểm soát chất lượng. Đây là lý do tại sao Thực hành Sản xuất Tốt, hay tiêu chuẩn GMP phải được tuân thủ bây giờ để đảm bảo rằng các sản phẩm được xuất xưởng là sạch và an toàn nhất có thể. Tiêu chuẩn GMP bao gồm một số quy trình và khía cạnh khác nhau của quy trình sản xuất trong phòng thí nghiệm. Có năm yếu tố chính để đảm bảo chất lượng trong GMP. Hãy đọc bài viết dưới đây để khám phá 5 yếu tố quan trọng của GMP

5 yếu tố quan trọng của GMP

→ Xem thêm Phân tích hệ thống thực hành sản xuất tốt GMP là gì?

SẢN PHẨM VÀ NGUYÊN LIỆU CHÍNH TRONG 5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA GMP

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất của sản xuất hàng hóa là sản phẩm và nguyên liệu chính. Sản phẩm là thành quả cuối cùng sẽ được bán cho người tiêu dùng, trong khi nguyên liệu chính là nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra sản phẩm. Yếu tố này là xuất phát điểm của mọi vấn đề. Nếu nguyên liệu ban đầu không được đánh giá đúng cách trước khi sản xuất, có thể tạo ra một sản phẩm sai sót. Ngay cả khi đã kiểm tra nguyên liệu thì sản phẩm cũng phải được đánh giá lại trước khi đưa ra thị trường. Đây là lý do tại sao các tiêu chuẩn GMP yêu cầu một công thức tổng thể phải được tuân theo cho các sản phẩm cuối cùng, không có sự sai lệch và chất lượng được đảm bảo thông qua việc kiểm tra và so sánh liên tục.

MẶT BẰNG VÀ THIẾT BỊ TRONG 5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA GMP

Các nhà sản xuất phải duy trì cơ sở và trang thiết bị thống nhất. Ví dụ khi nói tới các thiết bị thông thường trong phòng thí nghiệm dược phẩm, phòng thí nghiệm có thể giữ lại các tủ hút đã sử dụng quá mức để cố gắng cắt giảm chi phí và tránh mua thiết bị mới. Tuy nhiên, đầu tư vào tủ hút mới đảm bảo rằng các phương pháp thực hành tốt nhất đang được tuân thủ và ít có nguy cơ hỏng hóc thiết bị hơn. Điều này cũng sẽ áp dụng cho cách sử dụng và bảo trì tủ hút, cùng với các cơ sở xung quanh.

CON NGƯỜI TRONG 5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA GMP

Thực hành sản xuất tốt không bao giờ có thể được thực hiện đúng nếu những người làm việc trong cơ sở sản xuất không được đào tạo thích hợp. Mặc dù phải mất thời gian, thậm chí là chi phí và công sức đầu tư để đào tạo nhân viên về các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng GMP, nhưng điều này rất quan trọng đối với việc thực hiện các quy trình. Hơn nữa, những phương pháp đào tạo mà nhân viên được giáo dục phải được đánh giá và đánh giá lại một cách thường xuyên, để đảm bảo rằng những thứ mới nhất luôn được cập nhật.

THỦ TỤC TRONG 5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA GMP

Trong Thực hành sản xuất tốt, bản thân các thủ tục cũng phải được xem xét kỹ lưỡng. Các thủ tục này phải được cập nhật liên tục, vì công nghệ và các kiến thức trong hoạt động sản xuất được làm mới hoặc thay đổi thường xuyên. Tất cả các thủ tục phải được lập thành văn bản một cách rõ ràng, chi tiết. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất, có thể dễ dàng truy xuất lại nguồn gốc thông qua việc xem xét các thủ tục đã ban hành,

QUY TRÌNH TRONG 5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA GMP

Các quy trình của tiêu chuẩn GMP về cơ bản đề cập đến việc thực hiện các thủ tục đã ban hành để chứng minh rằng các thủ tục sẽ được tuân thủ. Nếu các quy trình được tiến hành một cách cẩn thận và không bỏ sót bước nào thì sai sót sẽ được hạn chế tối đa và chất lượng sản phẩm sẽ được đảm bảo.

CÁC PHƯƠNG PHÁP HAY NHẤT ĐỂ ĐẢM BẢO TUÂN THỦ GMP

Có rất nhiều điều “nên làm” và “không nên làm” cần xem xét khi theo đuổi việc tuân thủ hoặc chứng nhận GMP. Việc tuân thủ các thông lệ này sẽ giúp các nhà sản xuất chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc đánh giá và tổng thể tạo ra các sản phẩm an toàn hơn cho người tiêu dùng. Một số phương pháp hay nhất chính là:

 • Tất cả các thủ tục bằng văn bản phải được viết một cách chuyên nghiệp với giọng điệu rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu đối với tất cả nhân viên. Nhân viên có thể khó tuân theo các hướng dẫn hoặc chỉ dẫn mơ hồ và sự nhầm lẫn rất có thể sẽ xảy ra
 • Tất cả các thiết bị phải được bảo trì theo hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Giảm thiểu sai sót của con người bằng cách xem xét thiết kế và bố trí mặt bằng cơ sở
 • Kiểm tra sự tuân thủ của từng cá nhân hàng tháng ở mức tối thiểu
 • Tiến hành phân tích năng lực chi tiết trước khi thuê bất kỳ nhân viên mới nào để đảm bảo rằng chỉ những người giỏi nhất và sáng giá nhất và phù hợp nhất mới gia nhập công ty

———————————————————————————————————————————————————————

Hy vọng sau bài viết này, các tổ chức sẽ xác định được 5 yếu tố quan trọng của GMP. Nếu có nhu cầu chứng nhận GMP, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với SPS theo thông tin dưới đây:

 • Số hotline: 0969.555.610 / 0914.791.188
 • Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Email: sales@sps.org.vn
 • Website: https://sps.org.vn/

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!