ISO là gì ? Tiêu Chuẩn ISO Là Gì ? Chứng Nhận ISO Là Gì ?

ISO là gì ? Tiêu Chuẩn ISO Là Gì ? Chứng Nhận ISO Là Gì ?

5/5 - (2 bình chọn)

ISO là gì ? Chứng nhận ISO là gì ? Đây là câu hỏi thường gặp của những người lần đầu khi tiếp xúc với các tiêu chuẩn Quốc tế hiện nay. Chứng nhận ISO hiện nay đang là một giấy chứng nhận được hầu hết các doanh nghiệp áp dụng. Người tiêu dùng cũng ưu tiên chọn lựa những doanh nghiệp uy tín cho giấy chứng nhận ISO được công nhạn quốc tế.  Vậy thực chất ISO là gì ? Chứng nhận ISO là gì ? Tiêu chuẩn ISO là gì ? Bài viết này SPS Cert sẽ chia sẻ cho bạn biết trong bài viết này

iso là gì
iso là gì

ISO LÀ GÌ ? ISO VIẾT TẮT CỦA TỪ GÌ ?

ISO được viết tắt bởi cụm từ International Organization for Standardization tức là tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Tổ chức này là một cơ quan chuyên thiết lập các bộ tiêu chuẩn Quốc tế đưa ra các tiêu chuẩn về thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới.

Tổ chức ISO được thành lập vào ngày 23/2/1947 tại trụ sở đầu tiên ở Geneva, Thụy Sĩ và hoạt động ở 162 quốc gia khác nhau. Khi được thành lập thì đây là tổ chức đầu tiên được cấp phép tư vấn chung với Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế là một tổ chức độc lập, phi chính phủ.  Việt Nam gia nhập vào ISO năm 1977, là thành viên thứ 77 của tổ chức này.

Nhiệm vụ của tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO chính là xây dựng cũng như ban hành các bộ tiêu chuẩn lấy thương hiệu chung là các tiêu chuẩn về ISO. Những tiêu chuẩn này được xây dựng nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an toàn và đáng tin cậy có chất lượng tốt. Các tiêu chuẩn này thông thường trở thành luật định thông qua các hiệp định hay các tiêu chuẩn quốc gia. Do đó, tiêu chuẩn do ISO ban hành có hiệu lực áp dụng trên toàn thế giới.

iso là gì
iso là gì

Số lượng tiêu chuẩn mà ISO ban hành khoảng hơn 20.000 tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn này bao gồm tất cả mọi thứ từ sản phẩm sản xuất, công nghệ đến an toàn thực phẩm, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Các thông tin của tổ chức ISO có thể được tìm hiểu qua website của tổ chức ISO tại địa chỉ :https://www.iso.org

TIÊU CHUẨN ISO LÀ GÌ ?

Như bạn đã biết thì tổ chức ISO sẽ xây dựng và ban hành các bộ tiêu chuẩn. Những tổ chức này sẽ ban hành ra các tiêu chuẩn nên thường được gọi là tiêu chuẩn ISO. Các bộ tiêu chuẩn ISO được tạo ra với sự tham gia của hầu hết các quốc gia trên thế giới nên có thể ban hành và có hiệu lực trên toàn thế giới.

HAY NÓI CÁCH KHÁC: Tiêu chuẩn ISO như một thước đo đồng đều cho các Doanh nghiệp toàn thế giới cùng hướng tới.

CÁC THÀNH VIÊN CỦA TỔ CHỨC ISO

ISO gồm 162 thành viên được chia thành 3 dạng:

 • Hội viên: Đây là cơ quan tiêu chuẩn đại diện ở mỗi quốc gia và là những thành viên duy nhất của ISO có quyền biểu quyết.
 • Thành viên thường trực: Là những quốc gia không có tổ chức tiêu chuẩn của riêng họ. Các thành viên này được thông báo về công việc của ISO, nhưng không tham gia vào việc ban hành tiêu chuẩn.
 • Thành viên đăng ký: Là những quốc gia có nền kinh tế nhỏ. Họ cần trả lệ phí thành viên và có thể theo dõi sự phát triển của các thành viên.
iso là gì
iso là gì

CHỨNG NHẬN ISO LÀ GÌ ?

Mỗi bộ tiêu chuẩn sau khi được áp dụng sẽ được cấp chứng nhận ISO cho tổ chức áp dụng và được công nhận. Nói một cách đơn giản chính là việc chứng nhận ISO khi doanh nghiệp, tổ chức được đánh giá và cấp chứng nhận ISO do một tổ chức chứng nhận có năng lực và tư cách pháp nhân. Sau những cuộc đánh giá kĩ càng thì doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được giấy chứng nhận ISO khi có hệ thống Quản lý tuân theo các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn ISO tương đương.

Chứng nhận ISO cấp cho doanh nghiệp sẽ tùy thuộc vào bộ tiêu chuẩn mà Doanh Nghiệp của bạn đang hướng đến. Loại giấy chứng nhận sẽ có hiệu lực thông thường từ 3-5 năm tùy theo quy định của tổ chức dánh giá cấp chứng nhận.

chứng nhận ISO
chứng nhận ISO mẫu

QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN ISO

Hiện nay việc doanh nghiệp nhận được chứng nhận ISO sẽ có thể giúp cho doanh nghiệp có được nhiều lợi thế so với đối thủ. Tổ chức, doanh nghiệp có được một hệ thống QLCL ổn định đồng thời giúp doanh nghiệp gia tăng uy tín trên thị trường. Để được cấp giấy chứng chứng nhận ISO, cần trải qua quy trình 10 bước như sau:

 • Bước 1: Quyết định thực hiện

Tổ chức, doanh nghiệp của bạn cần trực tiếp thực hiện áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO bằng việc xây dựng chương trình, kế hoạch mộ cách bài bản nhất.

 • Bước 2: Tìm đại diện lãnh đạo chất lượng

Đại diện ban lãnh đạo quản lý chất lượng tiến hành bầu ra ban ISO để tiến hành thực hiện triển khai giám sát việc hoạt động lĩnh vực ISO. Đại diện lãnh đạo chất lượng không nhất thiết phải là người đại diện pháp luật nếu loại hình công ty không phải Một thành viên.

 • Bước 3: Xây dựng kế hoạch thực hiện

Sau khi chọn được một bộ tiêu chuẩn ISO phù hợp với doanh nghiệp. Tổ chức của bạn cũng có thể áp dụng tiến hành xây dựng một kế hoạch thực hiện. Chính vì thế trước hết bạn cần phải xác định và đối chiếu thực trạng mà doanh nghiệp đã đề ra với kế hoạch cụ thể để nhằm đạt được các tiêu chuẩn đó.

xây dựng hệ thống tài liệu
xây dựng hệ thống tài liệu
 • Bước 4: Thông báo nội bộ

ISO áp dụng cho toàn bộ quá trình sản xuất của doanh nghiệp, do đó thông báo kế hoạch để mọi người cùng cố gắng thực hiện là điều quan trọng.

 • Bước 5: Xây dựng hệ thống tài liệu nội bộ cho tổ chức

Tổ chức của bạn cần phải tiến hành xây dựng hệ thống quy chế, tài liệu cũng như biểu mẫu cho toàn bộ nội bộ trong tổ chức. Doanh Nghiệp này cần phải tiến hành soạn thảo một hệ thống tài liệu ISO để có thể được đáp ứng tốt các bộ tiêu chuẩn ISO.

 • Bước 6: Áp dụng vào thực tiễn

Toàn bộ quá trình sản xuất của tổ chức sẽ thực hiện theo tài liệu được soạn thảo ở bước 5.

 • Bước 7: Đánh giá hiệu quả nội bộ

Tổ chức, doanh nghiệp của bạn cần phải tiến hành các cuộc đánh giá nội bộ nhằm xác định ra được một hệ thống Quản lý Chất lượng đang tiến hành áp dụng để có được sự phù hợp với các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn ISO.

 • Bước 8: Đăng ký chứng nhận ISO

Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp cần phải lựa chọn một tổ chức chứng nhận ISO để được cấp chứng chỉ ISO nếu đạt yêu cầu.

 • Bước 9: Nhận chứng chỉ ISO
 • Bước 10: Duy trì, áp dụng hiệu quả sau khi được cấp ISO

Sau khi tổ chức của bạn nhận được chứng nhận ISO. Lúc này tổ chức của bạn cần duy trì áp dụng sâu rộng đến doanh nghiệp. Trong vòng 3 năm hiệu lực chứng nhận tổ chức sẽ cần đánh giá duy trì mỗi năm một lần cho đến khi hết hiệu lực doanh nghiệp của bạn sẽ tiến hành tái đăng ký đánh giá.

CÁC TIÊU CHUẨN ISO PHỔ BIẾN

Tính đến thời điểm này thì tổ chức quốc tế ISO đã xây dựng được hơn 22348 tiêu chuẩn quốc tế mang lợi ích thực tế và có thể đo lường được hầu hết mọi lĩnh vực. Một số bộ tiêu chuẩn phổ biến được thực hiện bên dưới đây:

 • ISO 9001 là gì ?

Bộ tiêu chuẩn phổ biến nhát trên toàn thế giới chính là tiêu chuẩn ISO 9001. Tính đến năm 2018, phiên bản mới nhất của ISO 9001 là phiên bản ISO 9001:2015. Đây là một tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do tổ chức ISO phát triển và ban hành vào 24/9/2015 (phiên bản ban đầu được ban hành năm 1987).

tiêu chuẩn ISO 9001
tiêu chuẩn ISO 9001

Hệ thống ISO 9001 đưa ra các yêu cầu được sử dụng như một tiêu chuẩn áp dụng vào Hệ thống quản lý chất lượng. Tiêu chuẩn này cũng được sử dụng cho việc đánh giá chứng nhận phù hợp với Hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức.

 • ISO 13485 là gì ?

Bộ tiêu chuẩn ISO 13485 là bộ tiêu chuẩn được xây dựng và kiểm soát các chất lượng trang thiết bị y tế. Đây là bộ tiêu chuẩn được tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO ban hành nhằm giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào việc thiết kế, sản xuất và lắp đặt các trang thiết bị y tế cùng các dịch vụ có liên quan.

Nhờ có bộ tiêu chuẩn ISO 13485 sẽ có thể giúp cho doanh nghiệp xây dựng và kiểm soát được chất lượng trang thiết bị y tế cho ngành hoạt động một cách ổn định và hiệu quả.

 • ISO 14001 là gì ?

Bộ tiêu chuẩn ISO 14001 được tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO ban hành với mục đích giúp giảm thiểu những tác động của doanh nghiệp đến môi trường. Một hệ thống Quản lý Môi trường EMS hiệu quả giúp tổ chức quản lý các khía cạnh môi trường và thực hiện các nghĩa vụ tuân thủ cũng như giải quyết các rủi ro và cơ hội.

tiêu chuẩn ISO 14001
tiêu chuẩn ISO 14001

Việc tích hợp tiêu chuẩn này với các tiêu chuẩn khác, phổ biến nhất là ISO 9001 có thể hỗ trợ hơn nữa việc hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

 • ISO 22000 là gì?

Trong lĩnh vực thực phẩm hiện nay có triển khai nhiều bộ tiêu chuẩn Quốc tế. Một trong số đó chính là bộ tiêu chuẩn về An Ninh Thực phẩm ISO 22000. Hệ thống an ninh thực phẩm được đưa ra những thứ của một tổ chức cần có thể được chứng minh là có khả năng kiểm soát được các nguy cơ về mặt an toàn thực phẩm nhằm giúp đảm bảo thực hiện ra các sản phẩm an toàn hơn.

 • ISO 26000 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 26000 chính là một bộ tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội. Chúng giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp làm rõ được trách nhiệm của tổ chức với xã hội. Dựa theo những nguyên tắc cốt lõi của tiêu chuẩn giúp cho các nguyên tắc thành hành động hiệu quả và chia sẻ cho các phương pháp có liên quan đến trách nhiệm xã hội, toàn cầu. Nó nhắm vào tất cả các loại tổ chức bất kể hoạt động, kích thước hoặc vị trí của họ.

ISO 26000
ISO 26000
 • ISO/IEC 27000 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 27000 chính là bộ tiêu chuẩn về an toàn thông tin trong tài sản. Việc sử dụng bộ tiêu chuẩn này có thể giúp cho tổ chức của bạn đảm bảo bảo mật tài sản cũng như thông tin của doanh ghiệp. ISO/ IEC 27001 là tiêu chuẩn nổi tiếng nhất trong bộ tiêu chuẩn này, nó cung cấp các yêu cầu để xây dựng một hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS).

 • ISO 28000:2007 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 28000:2007 có đưa ra những quy định để yêu cầu đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng. Việc quản lý an ninh sẽ được liên kết với khá nhiều khóa cạnh về quản lý kinh doanh. Những khía cạnh này có bao gồm các hoạt động được kiểm soát cũng như chịu ảnh hưởng của các tổ chức có tác động đến an ninh chuỗi cung ứng.

 • ISO 45001 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 45001 là tiêu chuẩn được áp dụng một cách khá rộng rãi hiện nay. Hệ thống quản lý An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp hiện nay đã có thể giúp cho các tổ chức có thể giảm bớt gánh nặng bằng cách cung cấp cho bạn một khuôn khổ để giúp cải thiện an toàn cho nhân viên, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc cũng như tạo điều kiện làm việc được tốt hơn và an toàn hơn.

ISO 45001
ISO 45001

“Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp”. Tiêu chuẩn này giúp các tổ chức giảm gánh nặng bằng cách cung cấp một khuôn khổ để cải thiện an toàn cho nhân viên, giảm rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn.

 • ISO 50001:2018 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 50001 là bộ tiêu chuẩn giúp hỗ trợ cho các tổ chức trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả hơn thông qua sự phát triển của hệ thống quản lý năng lượng (EnMS).

Thực hiện dựa trên mô hình hệ thống quản lý cải tiến liên tục. Chúng cũng được sử dụng cho các tiêu chuẩn nổi tiéng khác nhau như bộ ISO 9001 hoặc ISO 14001. Điều này giúp các tổ chức tích hợp quản lý năng lượng trở nên dễ dàng hơn trong việc nỗ lực nâng cao chất lượng và quản lý môi trường.

 • ISO /IEC 17025 là gì?

Tiêu chuẩn ISO /IEC 17025 là bộ tiêu chuẩn quốc tế có quy định các yêu cầu nhằm đảm bảo năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn ( gọi tắt là PTN). Bộ tiêu chuẩn ISO này đưa ra các yêu cầu mà các phòng thử nghiệm cần phải đáp ứng được để chứng minh rằng đang áp dụng một hệ thống chất lượng; có năng lực kỹ thuật và có thể đưa ra được các kết quả thử nghiệm hoặc tiêu chuẩn có giá trị kỹ thuật. Nội dung của ISO 17025 bao quát tất cả các điều của ISO 9001 đồng thời bổ sung các yêu cầu kỹ thuật mà một Phòng Thử Nghiệm cần phải đáp ứng được

dịch vụ làm giấy chứng nhận
dịch vụ làm giấy chứng nhận

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 bao gồm có 5 phần trong đó có phòng thí nghiệm cần phải thấu hiểu và đáp ứng các yêu cầu trong phần 4 và phần 5 của bộ tiêu chuẩn này,

(*) Lưu ý:

Hiện nay các bộ tiêu chuẩn ISO được áp dụng tự nguyện và không bắt buộc. Những tổ chức, doanh nghiệp áp dụng nhằm gia tăng năng suất và quản lý hệ thống quản lý chất lượng nhằm được cải thiện hơn. Tuy nhiên, nếu như khách hàng hoặc đối tác của bạn có yêu cầu phải áp dụng thì bạn cũng nên thực hiện đúng các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn ISO.

Hiện nay các Quốc gia trên thế giới có áp dụng khá nhiều các tiêu chuẩn ISO. Đây có thể thấy được là một trong những những biện pháp hữu hiệu tốt nhất để Doanh Nghiệp có thể kết nối và hợp tác với các đơn vị nước ngoài.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế cùng các tiêu chuẩn ISO phổ biến được nhiều đơn vị, doanh nghiệp Việt áp dụng. Hi vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với các bạn và giúp các bạn hiểu rõ ISO là gì.

Hà Nội

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

sales@sps.org.vn

0969.555.610

Hồ Chí Minh

Tòa nhà Thủy Lợi 4 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh

sales@sps.org.vn

0969.555.610

CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM

Chứng nhận GRS

Chứng nhận RCS

Chứng nhận OCS

Chứng nhận GOTS

 

Thông tin

Dịch vụ

 • Chứng nhận hệ thống
 • Chứng nhận sản phẩm
 • Trách nhiệm xã hội
 • Công cụ cải tiến

Fanpage

Facebook Youtube Chanel Tiktok Twitter Instagram Linkedin

error: Content is protected !!